• มีความกังวลเนื่องจากคนในบ้านเสียชีวิตด้วยอาการนอนหลับไป ต่อมามีปัญหาเจ็บแน่นหน้าอกหายใจไม่อิ่ม ไม่ทราบเป็นจากอะไร

  • ดิฉันเป็นอาการชอบหายใจไม่เต็มอิ่มและจุกอยู่ที่ต้นคอ กลืนไม่ค่อยลงและเหมือนมีการเกร็งอยู่ตรงต้นคอค่ะ โพรงจมูกไม่โล่งเหมือนคัดจมูกตลอดเวลาค่ะ และมีอาการเหนื่อยง่าย ไม่ค่อยมีแรง บางครั้งเกิดอาการหัวใจเต้นเร็วขึ้น หายใจไม่ทัน มีเหงื่อออก สั่น เกร็ง ดิฉันเคยรู้สึกกังวลมากจนต้องปรึกษาคุณหมอทางจิตเวช และทานยารักษามาเป็น1ปีกว่า. และดิฉันไม่ค่อยมีอาการเหล่านี้แล้วสักระยะนึงจึงคิดว่าตัวเองหายเปนปกติเมื่อ2-3วันก่อน ดิฉันเกิดอาการนี้ขึ้นอีกครั้ง คุณหมอคะ ดิฉันจึงสับสนเกิดสิ่งที่เกิดขึ้นมาก จนแยกแยะไม่ออกแล้วว่าเป็นจากร่างกายที่เป็นจริงๆหรือเกิดจากจินตนาการของเราสร้างขึ้นมาให้มันเกิดอาการเหล่านี้ค่ะ เพราะเวลาที่เกิดอาการสั่น ใจเต้นเร็วขึ้น หายใจไม่ทัน ดิฉันจรึงรีบไปหาหมอ แต่สักระยะก็ปกติ พอไปถึงหมอก็ไม่ได้ตรวจสักทีค่ะเนื่องจากอาการนี้หายเป็นปกติ ดิฉันรู้สึกสับสนกับอาการที่เป็นอยู่มากไค่ะ เพราะดิฉันมีคนในครอบครัวที่เสียชีวิตจากการนอนหลับไปเฉยๆ หรือเรียกว่าไหลตายค่ะ. ดิฉันไม่เป็นปกติมาตั้งแต่ตอนนั้นค่ะ

     สวัสดีคะคุณ กัญญา ผลเลขา

    กรณีของคุณ หมอจะต้องแยก การตรวจออกเป็นสองทางค่ะ

    เนื่องจากโรคทางกายจะต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ คนในครอบครัวที่เสียชีวิต แบบนอนหลับไป มีโรคประจำตัวอะไรไหมค่ะ และเป็นญาติสายตรงไหมค่ะ เช่น เป็นพี่ชาย พี่สาว พ่อแม่ หรือไม่ค่ะ

    เพราะถ้าเป็นญาติสายตรงต้องกลับมาตรวจดูก่อนค่ะ ว่าคุณไม่มีภาวะผิดปรกติอะไรค่ะ

    ในกรณีทางกาย

    1. ไทรอยด์เป็นพิษ
    2. โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ
    3. ภูมิแพ้ที่มีเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ
    4. ภาวะโรคอื่นๆ เช่น เบาหวาน

    ต้องตรวจให้หมดก่อนค่ะ

    ต่อมาเรื่องภาวะทางจิต ภาวะเครียด ซึมเศร้า หรือ กลัวทำให้มีการแบบนี้ได้ค่ะ บางคนมาด้วยเรื่องของภาวะที่เรียกว่า Hyperventilation syndrome

    แต่ก่อนที่เราจะลงความเห็นไปทางนั้นต้องตรวจไม่พบความผิดปรกทางกายก่อนนะค่ะ

    พบแพทย์ ทั้งสองทางเลยค่ะ