• ฟันไม่ได้เกมาก ถ้าไปดัดฟัน ฟันที่ปกติจะยุบเข้าไปข้างในหรือเปล่า

  •  prite
    สมาชิก

    ถ้าคนที่ฟันไม่ได้เกมาก แค่นิดหน่อยอะค่ะ คล้ายๆฟันปกติ ถ้าไปจัดฟัน จะทำให้ฟันหุบเข้าไปข้างในรึป่าวคะ ฟันล้มเข้าด้านในอะค่ะ ควรจัดฟันดีไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ prite,

                        ทันตแพทย์ที่ชำนาญทางด้านการจัดฟัน จะเป็นผู้ประเมินฟันที่ยุบเกหรือซ้อนกันนั้นว่าเกิดจากสาเหตุใดก่อน เช่น มีฟันคุดอยู่หรือไม่ เกิดฟันผุอยู่หรือไม่ มีโรคเหงือกอักเสบอยู่หรือไม่เพราะหากมี จะต้องได้รับการรักษาให้หายก่อน หลังจากนั้นจึงพิจารณาอีกครั้งว่ายังจำเป็นต้องจัดฟันหรือไม่ หากซ้อนเกไม่มาก และเห็นไม่ชัดเจน อาจไม่จำเป็นเนื่องจากการจัดฟันต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร

                        แต่หากเห็นฟันยุบเก หรือซ้อนกันชัดเจน และยังต้องการจัดฟัน ทันตแพทย์จะทำการตรวจสภาพการสบกันของฟัน พิมพ์แบบฟัน เอกซเรย์ฟันเพื่อดูโครงสร้างของใบหน้าและขากรรไกร รวมถึงการตรวจดูฟันอื่นๆ ว่าจะต้องทำการรักษาฟันก่อนหรือไม่ เช่น ถอนฟัน อุดฟัน รักษาโรคเหงือก รากฟัน เป็นต้น หลังจากนั้นจะเริ่มจัดฟันโดยการถอนฟันบางซี่แล้วตามด้วยการใส่เครื่องมือจัดฟัน ซึ่งมีหลายชนิดทั้งแบบโลหะ แบบสีเหมือนฟัน แบบใส เป็นต้น

                     ในการรักษาต้องใช้เวลานานเป็นปี ต้องไปพบทันตแพทย์ต่อเนื่องเป็นระยะๆ และต้องหมั่นดูแลสุขอนามัยในช่องปากให้ดี ซึ่งทันตแพทย์จะแนะนำรายละเอียดที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล

                     การจัดฟันนั้นอาศัยแรงดึงรั้งจากฟันซี่อื่นๆ โดยมีอุปกรณ์ที่ใส่เป็นตัวช่วย ดังนั้นจึงไม่ได้ทำให้ฟันซี่อื่นๆ ล้มตามฟันที่ยุบเกนั้นค่ะ