• มีอาการมีจุดสีดำๆกลมๆอยู่ภายในดวงตา เกิดจากอะไร

  •  Crispy
    สมาชิก
    เรามีจุดสีดำจางๆกลมๆอยู่ในดวงตาข้างซ้ายข้างเดียวค่ะอยากทราบว่ามันคืออะไรมีจุดเล็กกับจุดใหญ่กว่านิดนึง
    Crispy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณCrispy

    อาการมีจุดสีดำๆกลมๆอยู่ภายในดวงตา นั้น อาจจะเกิดมาจาก การรวมตัวเม็ดสีที่ผิดปกติจากปัจจัยต่างๆเช่นการไปถูกลมหรือถูกแสงแดดมาก หรืออาจเป็นเนื้อสีของตาที่เกิดขึ้นเอง มักไม่มีอันตรายอะไรถ้าไม่ได้ขยายวงกว้างรวดเร็ว ทำให้เจ็บ ปวด หรือมีเลือดออก หรืออาจเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ฝังเข้าไปในตา โดยอาจมีประวัติชัดเจนว่ามีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา และอาจทำให้เกิดการระคายเคืองในตาร่วมด้วยได้

    แนะนำสังเกตอาการและขนาดของจุดดำอย่างใกล้ชิด หากจุดดำใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เจ็บปวด หรือลุกลามเข้าไปที่ตาดำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ไม่เอามือไปขยี้ตาบ่อยๆ ออกแดดจัดควรใส่แว่นกันแดดป้องกันแดดและลมเอาไว้ตลอด