• แฟนเป็นโรคซึมเศร้า ควรรับมือกับคำพูดอของเขาอย่างไร บางคำทำร้ายความรู้สึกมาก

  •  -pleng
    สมาชิก

    แฟนเป็นโรคซึมเศร้า มีวิธีไหนที่จะรับมือกับคำพูดเขาได้บ้างครับ บางคำที่เขาพูดมามันทำร้ายความรู้สึกเรามาก แต่ก็เข้าใจในอาการของเขาเพราะก็พาไปหาหมอด้วย แล้วมีโอกาสที่เราจะเก็บคำพูดเขามาเรื่อยๆจนเก็บกดแล้วสามารถเป็นซึมเศร้าเหมือนกันได้รึเปล่าครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pleng

    จากที่เล่ามา คิดว่า คุณ Pleng มีภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ อาจมีภาวะเครียด หรืออาจมีภาวะโรคซึมเศร้าค่ะ

    ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้

    -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้

    จากที่คุณ Pleng เล่ามา แนะนำว่า ควรเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายและช่วยแก้ไขปัญหานะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม.

    ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ