• ทำไมคนที่เป็นโรคซึมเศร้า ถึงทำร้ายตัวเอง

  •  Daaaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบเรื่องดารทำร้ายตัวเองของคนที่เป็นโรคซึมเศร้าค่ะ ทำไมคนที่มีสภาวะโรคซึมเศร้าต้องกรีดเเขนตัวเองหรือทำร้ายตัวเองคะ เเล้วเค้าสามารถทำร้ายคนอื่นได้รึป่าวคะ
    Daaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Daaaa

    โรคซึมเศร้านั้นเป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามักจะมีความคิดอยากทำร้ายแต่ตนเองเป็นหลัก เพราะจะรู้สึกว่าตนเองด้อยค่า และไม่จำเป็นต้องมีชีวิตอยู่

    ซึ่งในผู้ป่วยโรคซึมเศร้านั้นควรได้รับการดูแลโดยจิตแพทย์อย่างต่อเนื่องด้วยการใช้ยาและทำจิตบำบัด

    ส่วนความคิดหรือพฤติกรรมทำร้ายผู้อื่นนั้น พบได้น้อยมากๆในโรคซึมเศร้าค่ะ อาจจะเป็นโรคจิตเภทอื่นๆหรือความผิดปกติทางอารมณ์หรือบุคลิกภาพมากกว่าค่ะ