• รู้สึกเครียดมาก ไม่อยากทำอะไรเลย ไม่หิว รู้สึกไม่มีใครรัก ควรทำอย่างไร

  •  Natchanart Sompee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วงนี้หนูรู้สึกเครียดมากเลยค่ะหนูรู้สึกว่าหนูไม่อยากทำอะไรเลยอยากอยู่เฉยๆไม่อยากพูดไม่อยากคุยกับใครหรือบางวันหนูก็รู้สึกว่าหนูไม่หิวอะไรเลยมันไม่อยากทำไรแม้กระทั่งกินข้าวรู้สึกว่าตัวเองทำให้พ่อแม่และก็ครูผิดหวังรู้สึกว่าหนูกดดันรู้สึกว่าถ้าหนูทำไม่ได้พ่อแม่จะต้องเสียใจมากที่โรงเรียนมันก็ทำให้หนูไม่อยากไปเรียนเพราะไปแล้วก็ต้องไปอยู่กับสังคมแบบที่หนูไม่อยากอยู่ไปก็ต้องไปฟังคำด่าคำดูถูกของเพื่อนตอนนี้หนูรู้สึกว่าไม่มีใครเข้าใจหรือรักหนูเลย
    Natchanart Sompee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natchanart Sompee

    อาการดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการเบื่อหน่าย หรือซึมเศร้าจากปัญหาต่างๆในชีวิต ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า

    หากรู้สึกว่าอาการอาจเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้ ควรแจ้งผู้ปกครองหรือคุณครูให้ทราบ เพื่อพาไปพบแพทย์และวางแผนการรักษาร่วมกัน ไม่ต้องกลัวหรืออายที่จะขอความช่วยเหลือ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น