• เป็นซิฟิลิส ฉีดยาหนึ่งเข็มเพราะเพิ่งเป็นหมอให้รอตรวจเลือด แต่มีผื่นคันกังวลว่าจะเป็นอะไร

  •  Toon23
    สมาชิก
    เป็นซิฟิลิสค่ะ หมอให้ฉีดยา1เข็ม หมอบอกพึ่งเริ่มเป็นแล้วรอตรวจเลือดอีกสองเดือนแต่ฉีดมาจะสองอาทิตย์แล้วผื่นคันมากขึ้นแล้วหมือนตุ่มขึ้นอีกต้องทำยังไงค่ะ แล้วตอนฉีดยาพยาบาลฉีดยาให้แค่ข้างเดียวค่ะมีผลอะไรมั้ยค่ะ หมอให้รออีกสองเดือนตรวจเลือดแต่กังวลมาก

    สวัสดีคะคุณ Toon23

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ถ้ากรณีเป็นซิฟิลิส ระยะแรก ก็ฉีด Benzathine Penicillin 2.4 mu แบ่งฉีดเข้าเข้าสองข้างข้างละ 1.2 mu นะค่ะ หนึ่งโดสพอค่ะ แต่ถ้าเป็นระยะที่นานกว่านั้นจะแนะนำฉีด 3 เข็ม เข็มละสัปดาห์ค่ะ

    ในกรณีของคุณมีผื่น ซึ่งอาจจะต้องดูว่าผื่นเป็นผื่นที่เกิดจากตัวโรค หรือ เกิดจากการแพ้

    ผื่นที่เกิดจากตัวโรคมักจะไม่มีอาการคันนะค่ะ ผื่นตามตัว มีที่ฝ่ามือฝ่าเท้าร่วมด้วยนะค่ะ

    แต่ถ้าเป็นผื่นแพ้มักมีอาการคันร่วมด้วยได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อนนะค่ะ เพราะต้องดูลักษณะของผื่นค่ะ