• เคยตรวจซิฟิลิส เมื่อธ.ค. 61 ได้ผลลบ แสดงว่าไม่เป็นแล้วใช่ไหม

  •  duck17
    สมาชิก
    สอบถามครับ ผมเคยเป็นซิฟิลิส รักษาและตรวจเลือดมีค่าปกติแล้ว รักษาประมาณ พ.ค.61 ตรวจล่าสุดประมาณธันวาคม 61 ถ้าผมไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีเชื้อ จะมีโอกาสกลับมาเป็นไหมครับ แล้วในกรณีนี้ แฟนผมจะติดไหมครับ ถ้าผมไม่ได้ป้องกัน ซึ่งตอนนี้แฟนผมมีอาการเจ็บที่รูทวารหนัก มีเลือดนิดหน่อย ไม่แน่ใจว่าเป็นริดสีดวงรึเปล่า แต่อยากปรึกษาแพทย์ให้แน่ใจ

    สวัสดีครับ คุณduck17

    ถ้าผลตรวจของคุณ  VDRL  เป็น non reactive ก็น่าจะไม่เป็นครับ  ควร Confirm ด้วย Lab อื่น เช่น TPHA และ FT A-ABS หา Ig M ต่อครับ เพื่อให้ยืนยันผลการตรวจ   และควรตรวจซ้ำ VDRL ทุก 6 เดือน ครับ

    ดังนั้นแฟนคุณ ไม่น่าจะติดนะครับ  อาการเจ็บที่ทวารหนัก อาจเกิดจากริดสีดวงหรือ จากฝีคัณสูตรก็ได้ครับ  ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยทีแน่นอนครับ