• ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน ตรวจเจอ VDRL 1:8 หมอนัดฉีดยา 3 อาทิตย์จะหายไหม แล้วลูกจะติดเราไหม

  •  ออม 'ซัง
    สมาชิก
    ค่าtiter1:8. ของโรคซิฟิลิสคือไรค้ะ พอดีตั้งครรภ์ได้3เดือนแล้วตรวจเลือดเจอค้ะ แล้วหมอนัดฉีดยา3อาทิต อาทิตล้ะครั้งค้ะ แล้วโรคนี้มันจะหายไมค้ะหลังฉีดยาค่าtiterมันจะลดลงไมค้ะ แล้วลูกจะติดเราค้ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค้ะ

     สวัสดีคะคุณ ออม 'ซัง

    การตั้งครรภ์ จะต้องมีการฝากครรภ์ค่ะ ซึ่งการฝากครรภ์จะมีการตรวจในเรื่องของโรคทางเพศสัมพันธ์ คือ ซิฟิลิส  ซิฟิสิสไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบ-บีและ เอดส์ค่ะ นอกจากนี้ยังต้องมีการตรวจในเรื่องของภาวะโลหิตจาง และธาลัสซีเมีย ธาสัสซีเมีย/การวินิจฉัยธาลัสซีเมียร่วมด้วยค่ะ

    ซึ่งปรกติแล้วถ้าตั้งครรภ์ตรวจพบเรื่องของการติดเชื้อซิฟิลิสต้องทำการรักษาค่ะ ยาตัวแรกที่ใช้คือ เพนนิซิลินค่ะ เป็นยาฉีดค่ะ ทั้งหมด สามครั้งค่ะ และต้องมีการตรวจไตเตอร์อีกค่ะ ปรกติไตเตอร์จะลดลงค่ะ เพราะเชื้อจะถูกทำลายค่ะ แต่ยังต้องได้รับการติดตามการรักษาค่ะ เพราะถ้าครึ่งหนึ่งมีการตรวจพบแล้วอาจจะมีการตรวจพบการเพิ่มจำนวนได้อีกค่ะ ตอนนี้ถ้ามีเรื่องของการตั้งครรภ์ถ้าฉีดยาทารกในครรภ์ไม่น่าจะมีการติดค่ะ แต่ต้องได้รับการเจาะเลือดหลังคลอด และสามเดือนหลังจากนั้นค่ะ