• ประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อต่อ 2 เดือนเป็นเยื่อคล้ายวุ้นแดงๆออกมา ร่วมกับเวียนศีรษะ หน้ามืด อันตรายไหม

  •  Phatthariya Thawisuk
    สมาชิก
    มีอาการเวียนหน้า หน้ามืด ประจำเดือนมาผิดปกติเม้นมา2ครั้งต่อ2เดือนมีเยื่อยค่ายๆๆวุ้นสีแดงออกมา จะเปนอันตรายมั้ยค่ะ
    Phatthariya Thawisuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPhatthariya Thawisuk

    ไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกมาผิดปกตินั้น ถ้ามาห่างกันน้อยกว่า 22 วัน ก็คือเป็นเลือดที่ออกผิดปกติทางช่องคลอดจริง

    สาเหตุมีได้หลายอย่างเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    หากเลือดออกมามากจนทำให้เวียนศีรษะ หน้ามืดจากการเสียเลือดนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดก็ควรไปหาสาเหตุเช่นกันแม้จะออกไม่มาก ตอนนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาเหน็บหรือกินมาใช้เอง