• ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นคล้ายน้ำคาวปลา ฝังยาคุมอยู่ เคยพบแพทย์ตรวจภายในบอกว่าปกติ สาเหตุจากอะไร ทำอย่างไรให้หายไป

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหลังประจำเดือนหมด1-2วัน แล้วช่องคลอดมีกลิ่นคล้ายน้ำปลาแล้วเหมือนมีเลือดค้างไหลออกมานิดเดียวคือดิฉันฝังยาคุมด้วยประจำเดือนเลยมากระปริบกระปรอย แต่เดือนอยู่ๆช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นคล้ายน้ำปลามาก เลยไปพบแพทย์ตรวจภายใน แพทย์บอกช่องคลอดปรกติดี อยากถามว่ากลิ่นคล้ายน้ำปลาสาเหตุคืออะไรแล้วมีถ้ากลิ่นจะหายไปไหมค่ะ
    น้องพิพิมจ๋า ยิ้มหวาน'  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้องพิพิมจ๋า ยิ้มหวาน'

    ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นคล้ายน้ำคาวปลานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อย คือเกิดจากช่องคลอดหรือปากมดลูกมีการติดเชื้อจากเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัว ซึ่งมักสัมพันธ์กับกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่นเชื้อราในช่องคลอด ช่องคลอดระคายเคืองจากการสวนล้าง หรือการสวนล้างด้วยสารเคมีที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เป็นต้น การฝังยาคุมนั้นไม่ได้มีผลทำให้ช่องคลอดอักเสบหรือมีกลิ่นได้โดยตรงค่ะ แต่อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอย หรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเรื่องช่องคลอดมีกลิ่นซ้ำ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป อาการหรือรอยโรคอาจจะเห็นเด่นชัดมากขึ้น ส่วนใหญ่แล้วช่องคลอดมีกลิ่นมักมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

    หากแพทย์ยืนยันว่าไม่มีการติดเชื้อใดๆจริงๆ ก็อาจจะลองปรับพฤติกรรมด้วยการรักษาความสะอาดให้มากขึ้น โดยการล้างควรใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนล้างภายนอกเท่านั้น ไม่สวนล้าง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้นหรือทำให้เหม็นเหงื่อหรือคราบแบคทีเรียที่บริเวณดังกล่าวได้