• ช่วยอธิบายผลตรวจอัลตราซาวน์

  •  Eng Eng
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอช่วยแปลด้วยค่ะกระเพาะปัสสาวะมีปัญหาอะไรไหมค่ะ There are two hypoechoic lesions with internal cystic areas in both adnexae,
    Eng Eng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Eng Eng

    จากผลอ่านที่แนบมานั้นอ่านเกี่ยวกับถุงน้ำที่บริเวณปีกมดลูกทั้งสองข้าง ไม่เกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ

    แปลตรงๆคือ มีรอยโรค 2 ตำแหน่งที่ข้างในดูลักษณะเป็นถุงน้ำที่ปีกมดลูกทั้งสองข้าง

    แนะนำสอบถามแพทย์ผู้ส่งอัลตราซาวน์เพิ่มเติม คือขั้นแรกต้องดูว่าส่งเพราะอะไร ด้วยข้อบ่งชี้อะไร มีอาการอะไรถึงส่ง แล้วผลที่เจอมันตอบข้อสงสัยที่คุณหมอเขาส่งหรือเปล่าค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ยังไม่ต้องทำอะไรเป็นพิเศษ จากผลอ่านยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นโรคอะไร ควรถามแพทย์ที่ดูแลเพิ่มเติมค่ะ ดูแลสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อย คลำก้อนได้ที่ท้อง ควรไปตรวจกับสูตินรีแพทย์ค่ะ