• มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางและหลั่งข้างนอกช่วงวันหมดประจำเดือน จะท้องได้ไหม

  •  ZhuZhu NuHai
    สมาชิก
    คือเมื่อวานประจำเดือนหนูหยุดแล้วไปมีอะไรกับแฟนแบบไม่ใส่ถุง คือแฟนไม่ได้ปล่อยอสุจิเข้าไปข้างในเอาออกมาปล่อยข้างนอก แบบนี้หนูจะท้องได้ไหมคะ
    ZhuZhu NuHai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ZhuZhu NuHai

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยแล้วทำการหลั่งนอกนั้น ยังเป็นการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% ค่ะ

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ การมีเพศสัมพันธ์ช่วงหลังหมดประจำเดือนทันที ไม่ได้เป็นช่วงที่ปลอดภัยเสมอไป ไม่ควรทำการนับวันตกไข่เพื่อคุมกำเนิดค่ะ

    ในกรณีนี้ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง จะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้ แลละให้สังเกตรอบเดือน หากรอบเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เองอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฎิสนธิ และการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อไปควรที่จะใส่ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนเพื่อป้องกันไว้ก่อน