• มีก้อนบวมแดงบริเวณรอบรูทวาร เป็นมา 3 อาทิตย์ เจ็บมาก เป็นอาการอะไร

  • คุณหมอคับ ผมมีอาการแบบนี้มาร่วม3อาทิตย์แล้วคับ บริเวณทวารหนักคับตรงร่องทวารหนักคับผมลองศึกษาตากอินเตอร์เน็ตเขาบอกว่ามันเป็นฝี เป็นเหมือนก้อนเนื้อเล็กๆบวมๆแดงๆคับ เจ็บมาก นั่งแทบไม่ได้ เดินก็ไม่ได้เจ็บมากๆคับมันทรมาณมากคับ

    สวัสดีครับ คุณ ศราวุธ
         ประวัติของคุณไม่ทราบว่าก้อนเนื้อออกมาจากรูทวาร หรือ เป็นเนื้อนูนจากผิวหนัง ครับ
    1. ถ้าเป็นเนื้อนูนจากผิวหนังรอบทวารหนัก มีอาการปวดบวมแดง อาจทำให้นึกถึงฝีหนองบริรอบทวารหนักได้ครับ ซึ่งจะมีอาการปวดอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อของผิวหนังบริเวณนั้น การรักษา ถ้าพึ่งเป็นสามารถทานยาหายได้ แต่ถ้าเป็นเยอะแล้วต้องผ่าระบายหนองครับ ซึ่งอาจต้องทำโดยการระงับปวดขึ้นสูง เช่นการบล๊อคหลัง

    2. ถ้าเป็นก้อนเนื้อสีแดงจากทวารหนัก อาจเข้าได้กับภาวะรีดสีดวงทวาร ซึ่งมักเกิดในคนที่ท้องผูกบ่อย อุจจาระแข็ง หรือคนที่มีแรงดันในช่องสูงเช่นยกของหนักบ่อยๆ อาการอาจมาด้วยถ่ายเป็นเลือดคลำได้ก้อนที่ทวารหนัก หากมีการอักเสบอาจทำให้เกิดอาการเจ็บปวดมากได้

      อย่างไรก็ตามแนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์ตามโรงพยาบาลที่ท่านสะดวกเพื่อได้รับการวินิจฉัย อย่างถูกต้อง ครับ