• หาวแต่หาวไม่สุด อันตรายไหม ง่วงมากแต่นอนไม่หลับ เรียนไม่รู้เรื่องเลย

  •  Nawin Nantawichai
    สมาชิก
    หาวแต่หาวไม่สุด อันตรายไหม ง่วงมากแต่นอนไม่หลับทรมานมาก เรียนไม่รู้เรื่องเลยบางวัน

     สวัสดีค่ะ คุณ Nawin Nantawichai,

                            อาการหาว เป็นอาการที่มักเกิดขึ้นอย่างไม่ตั้งใจ ลักษณะคือ การอ้าปากแล้วสูดลมหายใจเข้าลึกๆ  ก่อนจะหายใจออกมา โดยอาจเกิดร่วมกับการมีน้ำตาไหล การยืดกล้ามเนื้อ ปัจจัยที่ทำให้หาว เช่น ความง่วง ความเมื่อยล้า ความเบื่อหน่าย

                             ส่วนอาการหาวไม่สุด ไม่ได้เป็นอาการที่อันตรายหรือบ่งบอกถึงโรคอะไร สำหรับในกรณีของคุณ Nawin Nantawichai การเกิดอาการหาวบ่อย น่าจะกเิดจากอาการนอนไม่หลับที่เป็นอยู่

                         โดยสาเหตุของการนอนไม่หลับนั้น อาจเกิดจาก

                         - สาเหตุด้านร่างกาย เช่น มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อหรือข้อต่างๆ เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มีโรคการหายใจที่ผิดปกติขณะนอนหลับ เป็นต้น

                         - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้

                          - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป ใช้คอมพิวเตอร์หรือมือถือมากไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป เป็นต้น

                          ดังนั้นในเบื้องต้นแนะนำให้ปรับปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอน เช่น การปิดไฟก่อนนอน หากแสงสว่างลอดเข้ามาในห้อง ควรหาม่านทึบแสงหรือที่กั้นต่างๆ มาบังไว้ ปิดเสียงและแสงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ งดเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป การทำสมาธิก่อนนอน เป็นต้น

                          หากในคืนต่อๆ ไป ยังคงนอนไม่หลับ ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาใช้ยานอนหลับค่ะ หรืออาจทานยาบางชนิดที่ทำให้รู้สึกง่วงและช่วยให้นอนหลับได้ เช่น แก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น