• ช่วยตัวเอง แล้วพบว่ามีเลือดติดนิ้วออกมา วันต่อมาไม่มีเลือดไหลแล้ว จะติดเชื้อหรือเป็นโรคอะไรไหม

  •  Q_ggg
    สมาชิก
    คือเราช่วยตัวเองแล้วหลังจากทำเสร็จก็ไปทำความสะอาดแต่ก็พบว่ามันมีเลือดติดนิ้วมาค่ะ แล้วไม่ตัดเล็บไป1นิ้ว แล้วในตอนที่แหย่เข้าไปในตอนนั้นเล็บได้ไปขูดกับก้อนอะไรเล็กๆสักอย่างที่อยู่ติดกับด้านล่างนี่ก็แตะๆไป2-3ครั้ง และลักษณะเลือดเป็นสีแดงสดและพอทำความสะอาดเสร็จในตอนนั้นก็ไม่ได้มีเลือดไหลออกมาอีกค่ะ พอวันถัดมาก็ไม่ได้มีเลือดไหลอีกแล้วพอลองเอานิ้วแหย่เข้าไปนิดนึงไม่ได้ลึกมากมันเป็นเหมือนเลือดตกค้างหรือเปล่าคะ จะติดเชื้อได้หรือเปล่าคะหรือจะเป็นโรคอะไรไดเหรือเปล่ากลัวมากๆเลยเพราะยังเป็นแค่วัยรุ่นอยู่

    สวัสดีค่ะ คุณ Q_ggg,

                            เลือดที่ออกจากช่องคลอด ซึ่งเกิดหลังจากที่ช่วยตัวเองด้วยนิ้ว ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากการบาดเจ็บของเยื่อบุช่องคลอดได้ เนื่องจากนิ้วนั้นมีความแข็ง อีกทั้งยังมีความแหลมคมจากเล็บ เยื่อบุช่องคลอดจึงอาจเกิดการฉีกขาดเล็กน้อย  ทำให้มีเลือดไหลซึมออกมา ทั้งนี้ หากปริมาณเลือดที่ออกมีไม่มาก และไหลออกมาแค่เพียง 1-2 วัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แต่ในช่วงนี้ ควรงดการช่วยตัวเองไปก่อน เพื่อให้ส่วนที่บาดเจ็บเกิดการซ่อมแซมจนหายก่อน และไม่ควรใช้นิ้วสอดใส่เข้าช่องคลอดบ่อยๆ อีก เพราะอาจทำให้บาดเจ็บเพิ่มได้ หรือเกิดการติดเชื้อได้ค่ะ

                         หลังจากนั้น ประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งบาดแผลโดยส่วนใหญ่จะซ่อมแซมจนหายแล้ว ก็สามารถช่วยตัวเองได้ แต่แนะนำควรตัดเล็บให้สั้น ล้างมือให้สะอาดก่อนการช่วยตัวเอง และไม่ช่วยตัวเองรุนแรงจนเกินไปค่ะ

                         ส่วนการติดเชื้อในช่องคลอดนั้น หากไม่ได้มีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น ตกขาวสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม เป็นต้น ก็แสดงว่ายังไม่ได้มีการติดเชื้ออะไรเกิดขึ้นค่ะ