• หลังกินยาคุมฉุกเฉินได้สัปดาห์นึงมีเลือดออก ต่อมาประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว จะท้องไหม

  •  ไก่น้อย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ป้องกันในวันที่25สิงหาคม2562ค่ะ แฟนบอกหลั่งนอกเลยตัดสินใจกินยาคุมฉุกเฉินในวันที่26ค่ะเวลาประมาณ19.00น.ตอนแรกกิน1เม็ดค่ะแต่พี่สาวทักมาว่าเลยมา24ชม.แล้วอีก15นาทีจึงกินอีก1เม็ด ผ่านไป1สัปดาห์ มีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมา7วันค่ะ อยากทราบว่าเป็นประจำเดือนหรือปล่าวคะ ออกมาเยอะมากๆค่ะ เลยคิดว่าไม่เป็นไรเมื่อวาน9ตุลาคมจึงลองตรวจครรภ์แบบจุ่มดู ตอนแรกไม่ได้สักเกตมากค่ะเพราะเป็นคนสายตาสั้นแต่พอสังเกตดีๆต้องเพ่งมองเลยค่ะถ้ามองเฉยๆจะไม่เห็นค่ะ เลยชูขึ้นให้แสงผ่านมาทางข้างหลังก็เห็นเป็น2ขีดจางๆประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ วันนี้จะตรวจดูอีกครั้ง จะท้องมั้ยคะ
    ไก่น้อย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nongnapat Wannapakdee

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95%

    ในกรณีนี้ถ้ารับประทานภายใน 72 ชั่วโมง มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    อาการเลือดที่ออกมาผิดปกติในครั้งนี้จึงอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้เช่นกัน

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันนับจากวันที่มีการปฏิสนธิ และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ