• มีอาการปวดหัวเฉียบพลัน เป็นลักษณะแบบปวดจี๊ดๆ ร่วมกับมีอาการปวดเมื่อยคอแบบเกร็งๆ หันแล้วจะปวดมากขึ้น เกิดจากอะไร

  •  peepo30
    สมาชิก
    ผมจะพยายามเล่าอาการที่ผมเป็นอยู่ให้อะเอียดที่สุดเท่าที่สังเกตุอาการตัวเองได้นะครับ ผมมีอาการปวดหัวเกร๊งๆบ่อย อาการนี้เริ่มเป็นครั้งแรกตอนผมเล่นเกมส์ในมือถือ ผมเล่นเกมส์อยู่ดีๆ ผมก็รู้สึกปวดผมหัวเฉียบพัน ปวดจิ๊ดๆขึ้นมาในสมอง ปวดมากจนต้องรีบไปหาหมอตอนนั้นเลย ตั้งแต่วันนั้นที่ปวดหัว ผมไม่ปกติอีกเลย ผมจะมีอาการปวดหัวเกร็งๆบ่อย บ่อยมาก ปวดมาเรื่อยๆ แล้วอาการต่างๆเริ่มตามมาเรื่อยๆ เริ่มจาก มีอาการปวดคอเมื่อยๆเกร๊งๆ หันคอไปทางไหนทางหนึ่งนานๆไม่ค่อยได้จะเริ่มรู้สึกเมื่อยคอเกร็งๆ แล้วก็ปวดเมื่อยตรงหัวไหล่ทั้งสองข้าง ปวดเมื่อยร้าวไปยันหลัง มีอาการมือเท้าชาบ้าง มีหน้าชาๆตึงๆบ้างเป็นบ้างครั้ง ตอนยกแขนทำอะไรแปปๆจะรู้สึกเมื่อย เมื่อยง่ายมากๆ เหมือนอ่อนแรง แล้วมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่ค่อยสะดวก หายใจไม่อิ่มด้วยครับ ผมอยากรู้ผมเป็นอะไร ผมเป็นมา5-6เดือนแล้ว รบกวนการใช้ชีวิตผมมาก ผมทำอะไร ไปไหนไม่ได้เลย ขอบคุณครับที่มาช่วยตอบให้
    peepo30  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpeepo30

    อาการปวดหัวเฉียบพลัน เป็นลักษณะแบบปวดจี๊ดๆ ร่วมกับมีอาการปวดเมื่อยคอแบบเกร็งๆ หันแล้วจะปวดมากขึ้น ปวดร้าวไปหัวไหล่ ชาๆตึงๆด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นจากการใช้งาน ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานหรือการกดทับ ปวดจากกระดูกคอกดทับเส้นประสาทซึ่งอาจทำให้มีกล้ามเนื้อที่แขนอ่อนแรงร่วมด้วยได้ อาจมีอาการชาได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมา อาการอาจจะยังครอบคลุมได้ทั้งกล้ามเนื้อ เส้นประสาท หรือมีกระดูกคอกดทับเส้นประสาทก็ยังได้

    แนะนำว่าถ้าอาการเป็นมาก ปวดมากจนรบกวนการทำงาน หรือมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม และตรวจเอ็กซเรย์เพิ่มเติมตามที่มีความจำเป็น

    ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดการยกของหนักๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน