• มีเพศสัมพันธ์หลัังประจำเดือนหมด 2 วัน กินยาคุมฉุกเฉิน จากนั้นมีเลือดออกคล้ายประจำเดือน

  •  Apisit Promsuk
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือน 2 วันหลั่งในแต่ให้กินยาคุมฉุกเฉินแต่หลังจากนั้น 6 วันมีเลือดคล้ายประจำเดือนมาแบบนี้เรียกท้องรึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apisit Promsuk

    การที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงหลังจากที่มีประจำเดือนมา อาจต้องดูก่อนค่ะ ว่าความเสี่ยงมากน้อยเเค่ไหน รวมไปถึงว่าโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์เป็นอย่างไร ซึ่งอาจต้องเริ่มดูก่อนค่ะ ว่ารอบเดือนนั้นเป็นรอบเดือนจริงๆ หรือไม่ ซึ่งจะมีลักษณะ คือ รอบเดือนที่มาสม่ำเสมอ คือมาทุก 28-30 วัน มาตรงตามรอบตลอด รอบเดือนนึงประจำเดือนมาประมาณ 4-8 วัน จำนวนวันเท่าเดิม ลักษณะเลือดที่ออกเหมือนเดิม อาการปวดท้องไม่ได้แตกต่างจากเดิม จะเรียกว่าเป็นประจำเดือนจริงๆค่ะ

    ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาตรงรอบเช่นนี้ เเล้วมีเพศสัมพันธ์ที่ต้องนับจากวันเเรกของรอบเดือน มาภายใน 7 วัน จะเหมือนการนับหน้า 7 หลัง 7 ค่ะ หน้า-7-หลัง-7-นับระยะปลอดภัย ดังนั้น การที่กล่าวว่ามีเพศสัมพันธ์หลังจากประจำเดือนหมด 2 วัน จึงต้องไปดูด้วยค่ะว่า อยู่ภายใน 7 วัน นับจากประจำเดือนวันเเรกหรือไม่

    แต่ทั้งนี้ถ้ารอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือไม่เเน่ใจว่าใช่ประจำเดือนหรือเปล่า แบบนี้ถือว่าเสี่ยงค่ะ ซึ่งส่วนมากถ้ากรณีที่ไม่แน่ใจ การรับประทานยาคุมฉุกเฉินถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ โดยการที่รับประทานภายใน 72 ชั่วโมง ส่วนมากประสิทธิภาพจะค่อนข้างดีค่ะ เเต่ก็ยังไม่ใช่ 100% ซึ่งการที่มีเลือดออก อาจเป็นได้ทั้งผลของฮอร์โมนจากยาคุมฉุกเฉิน หรือ อาจเป็นเป็นประจำเดือนก็ได้

    อย่างไรก็ตาม แนะนำให้สังเกตรอบเดือน ถ้ารอบเดือนมาตามปกติ ส่วนมากไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่ถ้ารอบเดือนห่างออก หรือมีอาการคล้ายการตั้งครรภ์ เช่น เจ็บเต้านม ประจำเดือนไม่มา หงุดหงิด ปวดหลัง ปัสสาวะบ่อย อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ โดยสามารถตรวจได้ตั้งเเต่ 4-6 สัปดาห์นับจากรอบเดือนก่อนค่ะ

    Apisit Promsuk  Apisit Promsuk
    สมาชิก
    แฟนบอกรอบเดือนมาตรงเสมอครับ และไม่ได้อยู่ในช่วงหน้า 7 หลัง 7 แล้วครับเพราะเดือนนี้เขาเป็นรอบเดือน 6 วันครับแต่เลือดออกจนต้องใส่ผ้าอนามัยแต่ไม่มีอาการปวดท้องรึอะไรเลยนะครับ