• ฉีดยาคุมมา 3 ปี หลังเลิกฉีด ประจำเดือนจะมาตอนไหน จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูฉีดยาคุมมา3ปีแร้วค่ะ หนูก้อเลิกฉีดยาคุมหนูอยากถามว่าประจำเดือนจะมาตอนไหน หนูเลิกจะท้องได้ไหม

     สวัสดีค่ะ คุณ 'รำพัง ยิ้มเยิ้ม',

                       หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน โดยเฉลี่ยแล้วหลังจากฉีดยาคุมกำเนิดเข็มสุดท้ายไปประมาณ 4-10 เดือน การทำงานของรังไข่และประจำเดือนจึงจะมาเป็นปกติ ในบางรายอาจนานเป็นปีได้

                      ดังนั้น จึงไม่สามารถตอบได้ว่าประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่ แต่หากยังไม่ต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรหาวิธีคุมกำเนิดต่อหลังจากที่หยุดฉีดโดยเร็ว เพราะในบางราย เมื่อหยุดฉีดแล้ว สามารถตั้งครรภ์ต่อได้ภายในไม่เกิน 1 เดือน