• ช่วงนี้ปัสสาวะบ่อยกว่าเดิม โดยปริมาณดูจะน้อยกว่าเดิม เกิดจากอะไร เกี่ยวกับโรคไตไหม

  •  Noon Thad Pongthaiwat
    สมาชิก
    คือช่วงนี้ผมปวดปัสสาวะบ่อยน่ะครับ ประมาณ ชั่วโมง-สามชั่วโมง ปวดครั้งนึงเคยลองนับได้ประมาณ 7-8 ครั้งต่อวัน และบางทีเหมือนปัสสาวะจะน้อยกว่าเดิม รวมถึงสีที่ดูใส ๆ มีสีเหลืองแซมหน่อย ๆ ด้วยครับ แบบนี้ผมควรกังวลเรื่องโรคไตหรือโรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะไหมครับ
    Noon Thad Pongthaiwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noon

    อาการปัสสาวะบ่อยระหว่างวัน แต่ปัสสาวะกระปริดกระปรอย อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อในท่อปัสสาวะ ซึ่งในเพศชายมักสัมพันธ์กับการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะส่วนบน เช่น กระเพาะปัสสาวะ ท่อไต กรวยไต แต่ก็มักจะเกิดได้น้อยในเพศชาย ยกเว้นว่าลุกลามจากท่อปัสสาวะขึ้นไป หรือการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การมีการกระทบกระแทกอย่างแรงทำให้ท่อปัสสาวะฉีกขาด หรือการมีไตเสื่อมมักจะมาด้วยบวม ปัสสาวะออกน้อยลง

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ระวังการกระทบกระแทก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากปัสสาวะขัด ปัสสาวะบ่อยๆแต่ไม่สุด หรือมีปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะปนหนอง ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ที่ควรได้รับการตรวจปัสสาวะหาการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป