• รับประทานยา Dienogest อยู่ ประจำเดือนมาสิบวันแล้ว ยังไม่หยุด เกิดจากยาหรือไม่

  •  Israpa
    สมาชิก
    เมื่อประมาณ1เดือนที่ผ่านมาตรวจพบช็อคโกแลตซีสที่รังไข่ด้านขวาและถุงน้ำที่รังไข่ด้านซ้ายแต่ขนาดไม่ได้ใหญ่มาก คุณหมอจึงให้ทานยา Visanne 2mg (Dienogest) TAB โดยคณหมอบอกว่าผลข้างเคียงคือจะมีประจำเดือนกระปริดกะปรอย และพอประจำเดือนมาก็กระปริดกะปรอยจริง แต่มาหลายวันแล้วไม่หมดเสียที ปกติต้องมาแค่ 5วัน แต่ตอนนี้มาตั้งแต่วันที่ 27/07/19 - (วันนี้) 05/08/19 รวมทั้งหมด 10 วันแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการปกติจากผลข้างเคียงของยาหรือเปล่าคะแล้วจะเป็นอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ isarpa

            Dienogest เป็นยาฮอร์โมนในกลุ่มโปรเจสติน สังเคราะห์ใช้เป็นส่วนประกอบในยาคุมกำเนิด และใช้เป็นยาเดี่ยวสำหรับรักษาโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ มีฤทธิ์ลดการสร้างผนังมดลูก, มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนระดับกลาง  จึงส่งผลให้อาการของโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ลดลง

          ผลข้างเคียงของยา อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น อารมณ์แปรปรวนอ่อนไหวง่าย ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ร้อนวูบวาบ มีเลือดออกทางช่องคลอด ได้ครับ

           ซึ่งอาการประจำเดือนมามากหรือเลือดออกกระปริกระปอย มีสาเหตุได้จากหลายสาเหตุครับ แต่จากกรณีจองคุณพึ่งมีอาการหลังจากทานยา จึงน่าจะเกิดจากการทานยาครับ

           อย่างไรก็ตามหากมีเลือดออกปริมาณไม่มากและไม่นานอาจยังไม่มีผลเสียอะไร แต่หากออกเป็นระยะเวลานานและปริมาณมากอาจทำให้เกิดอาการซีด หรือวิงเวียนได้ แนะนำให้ไปปรึกษากับแพทย์ที่ยังรักษาอยู่ครับ เพื่อพิจารณาการรักษาอีกครั้ง