• ชุดตรวจ HIV สามารถหาซื้อมาตรวจเองที่บ้านได้ไหม

  •  Chatmongkhon Siangsathan
    สมาชิก
    ชุดตรวจ HIV สามารถหาซื้อมาตรวจเองที่บ้านได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Chatmongkhon Siangsathan,

                       การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยชุดตรวจสำเร็จรูปด้วยตนเอง จะมีความไวและความจำเพาะไม่เท่ากับการตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการ โดยอาจเกิดผลบวกลวงหรือผลบวกลวงได้ แต่ก็ถือว่าน้อย แต่หากใช้ชุดตรวจที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ได้ตรวจตามวิธีให้ถูกต้อง ผลที่ได้ก็ย่อมมีผิดพลาดได้ ดังนั้น หากจะให้แน่นอน ก็ควรไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลจะแน่นอนกว่าค่ะ