• ยา Antilemic มันคือยาอะไรค่ะ ตัวยามันทำหน้าที่อะไรคะ

  •  กุล ณัฐฯ.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีต้องการอยากทราบว่า ยา Antilemic มันคือยาอะไรค่ะ ตัวยามันทำหน้าที่อะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ!!!

    สวัสดีค่ะ คุณ กุล ณัฐ,

                     ไม่แน่ใจว่าสะกดคำถูกต้องหรือไม่ค่ะ หากเป็นคำว่า antilemic จะหมายถึงยาหรือสารที่ใช้รักษาโรคกาฬโรค (plague) ซึ่งในปัจจุบันไม่พบรายงานของโรคนี้แล้วในประเทศไทย

                      หากเป็นคำว่า antilipemic drug จะหมายถึงกลุ่มยาลดไขมันในเส้นเลือด เช่น simvastatin, atorvastatin, gemfibrozil, fenofibrate เป็นต้น

                      หากเป็นคำว่า antiemetic drug จะหมายถึงกลุ่มยาต้านอาเจียน เช่น domperidone, metoclopramide, dimenhydrinate, ondansetron เป็นต้น

                       หากเป็นคำว่า antihelminthic drug จะหมายถึงยาฆ่าพยาธิ เช่น mebendazoel, albendazole, pyrantel, praziquantel เป็นต้น