• มีอาการชาที่ต้นขาข้างซ้าย อยู่ดีๆก็ชาขึ้นมาเอง นอนหลับแล้วตื่นขึ้นมาก็ยังเป็น เกิดจากอะไร

  •  Nicharee
    สมาชิก
    พอดีมีอาการชาที่ต้นขาข้างซ้าย แบบอยู่ดีๆก็ชาขึ้นมาในช่วงเวลาประมาณ18:30 น.ก่อนนอนก็ยังรู้สึกชา เช้าของอีกวันก็ยังชาอยู่ เริ่มชาทั้งขา เเขน หน้า แต่ชาเฉพาะซีกซ้าย ไม่ได้ชามาก แต่ช่วงต้นขาจะชาแบบรู้สึกได้กว่าส่วนอื่น กลัวเป็นโรคอะไรฉับพลัน หรือเกี่ยวกับระบบประสาท ควรจะทำอะไรหรือสังเกตุอาการอะไรเพิ่มไหมคะ หรือควรไปพบแพทย์ด่วนเลย
    Nicharee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nicharee

    การมีอาการชาที่ต้นขาข้างซ้าย อยู่ดีๆก็ชาขึ้นมาเองนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการไปนั่งกดทับบริเวณนั้นนานๆ หรือสาเหตุอื่นๆเช่นการขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง หรือเป็นการบาดเจ็บของเส้นประสาทเช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน หรือถ้าชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึก เป็นครึ่งซีก อาจนึกถึงภาวะเส้นเลือดสมองตีบได้

    ซึ่งถ้าเป็นอาการชาหนาๆ เป็นซีกเดียวของร่างกาย โรคประจำตัวเดิมมีโรคเกี่ยวกับเส้นเลือดสมอง ความดันสูง ไขมันสูงอยู่แล้ว ที่อาจจะยังควบคุมไม่ดีมากนัก อาจต้องระวังภาวะเส้นเลือดสมองตีบได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการไปก่อน สามารถออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ กรณีเป็นชาจากปลายเส้นประสาทอักเสบหรือถูกกดทับ