• ช่วยตัวเองมีข้อเสียไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ นพรัตน์ หานแห้,

                        การช่วยตัวเอง ถือเป็นพัฒนาการทางเพศที่ปกติอย่างหนึ่งทั้งในผู้ชายและผู้หญิง

                       ประโยชน์ของการช่วยตัวเอง ได้แก่ ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ช่วยลดความเครียดได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

                       ผลเสียของการช่วยตัวเองแทบไม่มี เพียงแต่หากมีการใช้อุปกรณ์ช่วย ควรเป็นอุปกรณ์ที่สะอาด ไม่มีความแหลมคม ไม่ใช่ร่วมกับผู้อื่น แต่หากช่วยตัวเองบ่อย ๆ ซ้ำๆ มากเกินไป หรือรุนแรงเกินไปอาจจะทำให้อวัยวะเพศมีรอยช้ำและบวมได้ แต่ก็จะหายไปได้เองค่ะ

                        สำหรับระดับความถี่ในการช่วยตัวเองนั้น มีตั้งแต่ช่วยตัวเองวันละหลายครั้ง สัปดาห์ละครั้ง เดือนละครั้ง หรือไม่ช่วยตัวเองเลย ขึ้นกับแต่ละคนไป ไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใด แต่หากว่าใช้เวลาในการช่วยตัวเองมากเกินไปและรู้สึกว่าการช่วยตัวเองรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของตนเอง ถือว่าผิดปกติ ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ค่ะ