• หลังตื่นนอนมักมีอาการเวียนหัว ชาตั้งแต่กลางหัวมาที่ตา ตาพร่ามัว จะเป็นอะไรไหม

  •  Panatsaya Tuidong
    สมาชิก
    เวลาตื่นมาชอบเวียนหัว ลุกขึ้นไวบ้าง ถ้าเวียนหัวก็จะมีอาการชาตั้งแต่กลางศีรษะมายังดวงตา และตาพร่ามัว แต่เป็นไม่นานแป๊บเดียวหาย และเป็นแบบนี้มาตลอด บางวันก็2-3ครั้ง ถ้าเป็นแบบนี้ตลอดจะเป็นอะไรไหมคะ?

     สวัสดีคะคุณ Panatsaya Tuidong

    อาการวิงเวียน คลื่นไส้ เป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ

    อาจจะมีสาเหตุได้มากมายเลยค่ะ

    1. ภาวะน้ำตาลต่ำ
    2. มีการอักเสบของเส้นประสาทสมองคู่ที่แปด
    3. ภาวะความดันโลหิตต่ำ
    4. น้ำในหูสองข้างไม่เท่ากัน
    5. ภาวะความดันโลหิตสูง
    6. ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ
    7. ภาวะเส้นเลือดในสมองตีบ
    8. ภาวะหัวใจวาย
    9. ภาวะเสียเลือด
    10. ภาวะที่หายใจเร็วไปเนื่องจากความกังวลหรือความเครียค่ะ
    11. ภาวะขาดน้ำ
    12. ภาวะความกลัวอย่างรุนแรง
    13. มีภาวะของการขึ้นที่สูง
    14. ภาวะที่ต้องเผชิญกับความร้อนหรืออุณหภูมิที่สูงเกินไป
    15. ภาวะขาดวิตามินบีหนึ่ง

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงต้องมีข้อมูลประวัติเพิ่มเติมก่อนนะค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งที่ต้องคิดถึง ถ้ามีเรื่องของการตั้งครรภ์ค่ะ เพราะถ้ามีการตั้งครรภ์จะมีเรื่องของภาวะที่เรียกว่า morning sickness ซึ่งจะมีเรื่องของอาการวิงเวียนได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ