• ชอบทำร้ายตัวเอง เวลาเครียดๆ เคยฆ่าตัวตาย อารมณ์แปรปรวนมาหลายปีแล้ว ควรทำอย่างไร

  • หนูชอบทำร้ายตัวเอง ทุกครั้งที่มีปัญหา เคลียดหรือเศร้าหนูมักจะทำร้ายตัวเอง เคยกินยาฆ่าตัวตายและคิดฆ่าตัวตายตลอดเวลาค่ะ รู้สึกเหมือนตัวเองไร้ค่ารู้สึดด้อยว่าคนอื่น โดดเดี่ยว โมโหง่ายอารมณ์ขึ้นๆลงๆ อารมณ์เเปรปรวนง่าย เป็นปบบนี้มา4-5ปีแล้วค่ะ หนูควรทำยังไงดีคะ

     สวัสดีคะคุณ นีน่า ลูกชาวนา

    ตอนนี้มีปัญหาหลักๆ คือ เรื่องอารมณ์ค่ะ เกิดปัญหาเรื่องของ อารมณ์แปรปรวน ซึ่งคนไข้อาจจะมีเรื่องของอารมณ์ดีอารมณ์ร้ายได้ค่ะ หรือ อาจจะมีอย่างใดอย่างหนึ่งเด่นได้ค่ะ

    ตอนนี้ปัญหาที่ต้องระวังและควรได้รับการแก้ไขคือ เรื่องของความคิดที่จะทำร้ายตัวเองและการฆ่าตัวตายค่ะ

    การที่มีปัญหาอาจจะสัมพันธ์กับความเครียด หรือ ปัญหาอื่น ๆ ที่อาจจะสามารถแก้ไขได้ค่ะ ต้องหาก่อนนะค่ะ ถ้าหาไม่ได้ อาจจะมีความผิดปรกติของสารสื่อประสาทในสมอง

    อาจจะมีความจำเป็นต้องใช้ยา ทางจิตเวช การทำกลุ่มบำบัดค่ะ

    แนะนำปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ