• อายุ 20 ปี ชอบคิดเรื่องเก่าๆแย่ๆ จมอยู่กับอดีต ร้องไห้บ่อย ทำร้ายตัวเอง เคยฆ่าตัวตาย ควรทำอย่างไร

  •  suphatthra
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เรียนอยู่ปี  1  อายุ  20  ปี  เวลาอยู่เดียวชอบคิดถึงแต่เรื่องเก่าๆของตัวเองที่แย่มากๆ  รู้สึกท้อแท้ เบื่อหน่าย  ผิดหวัง เก็บตัวอยู่คนเดียว  ชอบร้องไห้บ่อยๆ จัดการกับอารมณ์ตัวเองไม่ได้ เวลาหาที่ระบายไม่ได้จะชอบทำร้ายตัวเอง  บางเวลาที่อยู่กับกลุ่มเพื่อนก็จะมีความคิดในเรื่องที่แย่ๆเข้ามาเสมอถึงแม้ในกลุ่มเพื่อนจะสนุกแค่ไหนก็ตาม  ตัวเองก็ยังคงซึมไม่ค่อยรู้สึกสนุกสนาน  ตอน ม.6  เคยมีปัญหาด้านครอบครัว เคยทะเลาะกับคนในครอบครัว รู้สึกไม่มีใครรักเรา  เคยทำร้ายตัวเองด้วยทุบตีตัวเอง  กรีดข้อมือ,มือ  ชกกำแพง  เคยฆ่าตัวตายด้วยการกินยา  รัดคอด้วยสายไฟ

    suphatthra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ suphatthra

    ฟังดูแล้วคนไข้มีความเครียดและความคันแค้นใจมากพอสมควรเลยนะคะ ความรู้สึกแบบนี้เกิ้ดได้กับคนทุกคนค่ะ แต่จะรุนแรงถึงกับเป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาด้วยจิตแพทย์หรือไม่ จะดูที่ระยะเวลาที่เป็น และความรุนแรงของอาการค่ะ ถ้าเป็นมากกว่า 2 อาทิตย์ติดกันตลอดเวลา รวมทั้งมีพฤติกรรมที่ทำร้ายตนเอง และคิดจะฆ่าตัวตายร่วมด้วย หมอคิดว่าคนไข้น่าจะเป็นโรคความผิดปกติทางอารมณ์เช่น โรคซึมเศร้า หรือ โรคที่มีความผิดปกติของบุคลิกภาพ หรือ ภาวะซึมเศร้าร่วมกับความคิดอยากฆ่าตัวตาย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นที่ทำได้คือ พยายามหาสิ่งใหม่ๆที่ตัวเองชอบและคิดว่าทำได้ดีทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้เราไม่มีความสุข พยายามหลีกเลี่ยงการคิดมากเกินไป โดยเฉพาะคิดเรื่องเก่าๆที่เกิดไปแล้ว การเรียนรู้ที่จะควบคุมอารมณ์ก็สำคัญเช่นกัน อีกทั้งการลองพูดคุยกับเพื่อนที่ไว้ใจ คนในครอบครัวที่เราสบายที่จะคุยด้วยก็เป็นทางออกที่ดี บางครั้งเราก็อาจจะไม่รู้ว่าคนรอบข้างรักเรามากแค่ไหน จนเค้าเห็นว่าเรามีปัญหา แล้วเค้าเป็นห่วงเราและต้องการช่วย

    หมอแนะนำไปพบจิตแพทย์ซักครั้งก็ดีนะคะ ไม่ต้องกลัวและไม่ต้องอายค่ะ โรคทางจิตก็เหมือนโรคทางกายค่ะ ที่ต้องได้รับการรักษาเยียวยา การได้พูดความรู้สึกของเราออกมาก็เหมือนเป็นการบรรเทาทุกข์อย่างหนึ่ง จิตแพทย์นั้นยินดีจะรับฟังและถ้าประเมินแล้วว่าเราอาจจะต้องได้ยาช่วยปรับอารมณ์ในเบื้องต้น ก็อาจจะจ่ายยามาให้ในช่วงแรก เมื่ออาการดีขึ้นแล้วก็อาจมีการถอยยาลงได้

    การฆ่าตัวตายไม่ใช่ทางออกของปัญหาค่ะ ให้นึกถึงความรู้สึกของคุณพ่อคุณแม่หรือคนที่เรารักถ้าเราจากไป บางครั้งการแสดงออกของความรักของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันค่ะ หรือถ้าเรานึกถึงใครไม่ได้ ก็ให้นึกถึงตัวเองค่ะ รักตัวเองให้มากๆ เรายังมีอนาคตอีกไกลค่ะ ความสุขยังรออยู่ข้างหน้าอีกมาก