• ชอบคิดมาก ตอนจะนอนก็มีเรื่องคิดมาทำให้นอนน้อย นอนไม่หลับ และอ่อนเพลียระหว่างวัน ควรทำอย่างไร

  •  itsmepan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือตามหัวข้อเลยค่ะ เวลากำลังจะนอน มักจะมีเรื่องเข้ามาในหัวเสมอเลยค่ะ จนนอนไม่หลับเลย แล้วเราต้องตื่นไปโรงเรียนแต่เช้า บางวันนอนได้แค่1-2ชั่วโมงก็ต้องตื่นแล้วค่ะ พอเรานอนน้อยบ่อยๆ รู้สึกว่าสมองเริ่มทำงานช้า ขี้หลงขี้ลืมบ้าง เรียนไม่ค่อยรู้เรื่อง แล้วเราเป็นคนที่นอนไม่เป็นเวลาด้วยค่ะ อย่างเช่นวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ต่อให้กลางคืนเรานอนนานขนาดไหน พอตื่นมาตอนเช้าเราก็หลับต่อยันเย็นจนไม่ได้กินอะไรเลยค่ะ แล้วเราพยายามที่จะหาเพลงมาฟังเพื่อผ่อนคลายก่อนนอน แต่มันก็ไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่ แล้วอีกอย่างนึงคือเราเป็นคนชอบคิดอะไรไม่ดีในหัวหรือกลัวและแพนิคไปเองตลอดเลยค่ะ อย่างเช่น ดูหนังหรือข่าวเกี่ยวกับเครื่องบินตกแล้วภาพว่าตัวเองกำลังอยู่ในเหตุการณ์นั้นก็เข้ามาในหัวเลยค่ะ จนเรากลัวเวลาที่เราต้องเดินทางโดยเครื่องบิน แก้ไม่ได้เลยจริงๆค่ะ ควรทำยังไงดีคะ?

    itsmepan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณitsmepan

    อาการชอบคิดมาก ตอนจะนอนก็มีเรื่องคิดมาทำให้นอนน้อย นอนไม่หลับ และอ่อนเพลียระหว่างวันนั้น อาจจะเป็นปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไข

    อาการคิดมากนั้นเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและเกิดได้ในคนทั่วไปค่ะ ซึ่งอาจเกิดจากการนึกถึงข้อผิดพลาดในอดีตหรือวิตกกังวลต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ซ้ำไปมา และไม่สามารถหาข้อสรุปให้สิ่งเหล่านั้นได้ เป็นภาวะที่ส่วนมากก็จะค่อยๆดีขึ้นได้เอง แต่หากคิดมากเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ทำให้มีอาการทางกายเช่นปวดศีรษะ อ่อนเพลีย มึนหัวร่วมด้วยได้

    แนะนำการแก้ปัญหาที่สาเหตุ โดยควรทำใจให้สบาย คิดว่าถ้าจะเข้านอนแล้วควรจะต้องหยุดคิดทุกอย่าง อยู่กับปัจจุบัน และไม่คิดมากไปกับเรื่องที่เกิดไปแล้วหรือเรื่องที่ยังไม่เกิด

    โดยหากรู้สึกว่าคิดมากอยู่ตลอด ทำให้นอนไม่ได้จริงๆ มีอาการมากจนไม่สามารถไปเรียนหรือทำงานได้ตามปกติ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจเป็นภาวะทางจิตที่ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจและรักษาเพิ่มเติมต่อไป