• มีรอยฟกช้ำบริเวณแก้มจากการถูกกระแทก ต้องรักษาอย่างไร

  •  Index Index
    สมาชิก
    สอบถามค่ะหนูโดนกระแทกบริเวณแก้มค่ะมีอาการบวมเป็นก้อนยื่นออกมาข้างนอกแก้มทำให้แก้มบวมไม่เท่าอีกข้างแระมีช้ำในในปากตรงกระพุ้งแก้มเป็นสีแดงม่วงยันไร่ไปถึงฟันกรามแต่เป็นตรงกระพุ้งแก้มอาการจะพอบรรเทาหรือรักษาหายไม่ต้องหาหมอใช่ไหมค่ะ
    Index Index  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Index Index

    ในกรณีนี้คือเป็นรอยช้ำที่เกิดหลังจากมีอุบัติเหตุหรือการกระทบกระแทก

    รอยฟกช้ำเป็นร่องรอยที่เกิดจากการกระแทกหรือการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์

    ในช่วงแรกรอยฟกช้ำจะเป็นสีแดงสดคล้ายเลือด จากนั้นเลือดจะค่อยๆทำปฏิกิริยาในร่างกายและเปลี่ยนสีไป ถ้ารอยฟกช้ำเริ่มกลายเป็นสีม่วงหรือสีเหลืองแสดงว่าเลือดใกล้จะถูกสลายหรือดูดซึมกลับไปหมดแล้ว

    ดังนั้นคำตอบคือถ้ารอยฟกช้ำมีขนาดเล็ก เริ่มเปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือเหลืองอันนี้ไม่ต้องทำอะไรจะค่อยๆหายไปเอง แต่ถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดใหญ่ ลุกลามมาก ร่วมกับมีประวัติรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ หรือมีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดอันนี้อาจจะอันตรายทำให้เลือดออกไม่หยุด ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณแก้ม ไม่เคี้ยวอาหารมากๆ ประคบเย็นประมาณ 15-20 นาที การนวดบริเวณนั้นเบา ๆ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเร่งให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนเกินไป