• ผมฉี่ไม่ออกตั้งแต่ปี54 ตรวจทุกอย่างผลปกติ

  •  Kroekkit
    สมาชิก
    ผมรบกวนปรึกษาครับ ผมฉี่ไม่ออกตั้งแต่ปี54 หาหมอที่ รพ ศรีนครินทร์ ตรวจแล้วทุกอย่างไม่เป็น ต่อมลูกหมากโต ต่อมาผม mri ทั้งหมดโฮสปาย ก็ไม่ผมหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ตรวจเครื่องอีเอ็มจี ปลายประสาทก็ปรกติ ปัจตุบันนี้ผมต้องทำการสวนปัสสาวะเอง วันละสามเวลา 1.ผมอยากสอบถามครับว่าผมจะทำการรักษาหาสาเหตุของโรคได้อย่างไร 2.ก่อนที่ผมจะปัสสาวะไม่ออก ผมไปให้แพทย์จีนใช้โซดาไฟดูดหัวริดสีดวงออกหลายหัว จะมีส่วนกระทบการทำงานของประสาทปัสสาวะหรือป่าว ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kroekkit

    ในปัจจุบัน อาการเจ็บป่วยมีทั้งแบบที่หาสาเหตุได้ชัดเจนและยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด จากที่เล่ามา อาการฉี่ไม่ออกเรื้อรังในกรณีของคุณ Kroekkit ยังหาสาเหตุไม่พบความผิดปกติทางกายภาพ เช่น ท่อปัสสาวะตีบแคบ ไส้ตรงยื่นย้อย (Rectocele) มะเร็ง ดังนั้น สาเหตุอาจเกิดจากระบบประสาท เช่น โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งหรือโรคเอ็มเอส การบาดเจ็บบริเวณอุ้งเชิงกราน จึงได้รับการตรวจเพิ่มโดยการทำ MRI และ EMG และตรวจคัดกรองโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือด หมอเชื่อว่าขณะนี้ คุณ Kroekkit กำลังอยู่ในการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางทางระบบประสาทและระบบปัสสาวะ แนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ท่านที่ให้การรักษา เพื่อวางแผนการรักษาร่วมกันค่ะ

    ส่วนเรื่องใช้โซดาดูดหัวริดสีดวงนั้น เป็นศาสตร์ความรู้ฝั่งแพทย์ตะวันออก ซึ่งยังไม่ได้รับการบรรจุอยู่ในการแพทย์แผนตะวันตกแบบปัจจุบันที่ประเทศไทยยึดถือหลักการอยู่ค่ะ หมอไม่สามารถออกความเห็นได้ การรักษาทางการแพทย์ทั่วโลกมีทั้งประโยชน์และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    Kroekkit  Kroekkit
    สมาชิก
    กราบขอบพระคุณที่คุณหมอแนะนำมานะครับ ตอนนี้ผมไม่ได้รักษาที่ไหนแล้วครับ จึงอยากขอคำแนะนำจากคุณหมอครับว่า โรคฉี่ไม่ออกของผม ผมควรจะไปรักษาที่รพ ไหนดีครับ ที่มีความเชี่ยวชาญโรคฉี่ไม่ออกครับ ขอความกรุณาด้วยครับ ขอบพระคุณครับ
    Kroekkit  mue_p11
    สมาชิก

    ผมก็ฉี่ไม่ออกครับ สาเหตุเพราะเส้นประสาทสันหลังโดนหมอนรองกระดูกกดทับ ฉี่ไม่ได้ตังแต่ปี 51 จนทุกวันนี้ครับ ต้องใช้วิธีสวนเองทุกๆ 4 ชม.... หมอบอกรอให้เส้นประสาทฟื้นผ่านมา 9 ปีแล้วความหวังแทบไม่มีแล้วครับ.... ;(