• คุณพ่อมีอาการปัสสาวะไม่ออก และมีการสวนปัสสาวะไปแล้ว ควรตรวจเพิ่มเพื่อหาความเสี่ยงหรือไม่

  •  yingsukruam
    สมาชิก

    คุณพ่อมีอาการปัสสวะไม่ออกค่ะ เบื้องต้นมีการสวนสายไปแล้ว เท่าที่ถามคุณพ่อไม่มีอาการอื่นเพิ่มเติมนอกจากปัสสวะไม่ออก ควรที่จะตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาความเสี่ยงหรือไม่อย่างไรดีคะ

    วิลาวัลย์

    สวัสดีครับ

    ปัสสาวะไม่ออก คือการที่ผู้ป่วยรู้สึกปวดปัสสาวะมากหรือใช้เวลาเบ่งนานแต่ไม่สามารถปัสสาวะได้ตามปกติ

    ซึ่งสาเหตุสามารถเกิดได้จากหลายอย่าง เช่น
    1. ท่อปัสาวะอุดตัน
    - ต่อมลูกหมากโต พบมากในผู้ชายอายุ 50-60 ปี
    - ท่อปัสสาวะตีบแคบ
    -นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ
    -กระเพาะปัสสาวะย้อย
    - มดลูกหย่อนในผู้หญิง
    - มะเร็งกระเพาะปัสาวะ/ท่อปัสสาวะ
    -อาการหลังผ่าตัด และหลังจากหมดฤทธิ์ยาชา
    -ลำไส้ย้อย
    2. ระบบประสาทมีปัญหา : การทำงานของกระเพาะปัสสาวะหรือหูรูปัสสาวะผิดปกติ จากโรคดบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง การบาดเจ็บที่ไขสันหลัง เป็นต้น
    3.กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะอ่อนแรง มักเป็นตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น
    4.ยาบางชนิด

    จากกรณีของ จขกท แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เนื่องจากผู้ป่วยมีอายะมาก มีความเสี่ยงของมะเร็งทางเดินปัสสาวะได้ แต่ในกรณีของ จขกท น่าจะเป็นต่อมลูกหมากโต แต่เพียงแค่ประวัติไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อสืบค้นสาเหตุเพิ่มเติมครับ