• แม่อายุ75 ปี มีเรื่องความเครียดกังวลเรื่องของครอบคัวการกินยา Trozadole 50mg จะช่วยไหมครับ ตอนนี้คุณแม่มีปัญหาเรื่องปวดท้องครับ

  •  attapol
    สมาชิก
    เรียนสอบถามครับ คุณแม่อายุ 75 ปี เมื่อเดือนสิงหาคม60 เกิดวิตกกังวลว่าถ่ายไม่ออก จึงพาท่านไปตรวจการส่องกล้องซึ่งไม่พบก้อนเนื้อหรืออะไรเลย น้ำหนักช่วงนั้นประมาณ 52 กก สูง 153 ซม ปัจจุบัน น้ำหนักเหลือ 46 กก พฤษภาคม61 ถึงตอนนี้ก็ยังกังวลเกี่ยวการถ่ายไม่ออกเหมือนเดิม วิตกกังวล และเครียดเรื่องลูกๆ เป็นหลัก กังวลถึงอนาคตของลูกๆ นอนไม่หลับ หลับไม่นานแล้วก็ตื่น แพทย์ให้ยา Trozadone 50mg ทานทุกวันวันละ1 เม็ดก่อนนอน ซึ่งพบว่าไม่ได้กินเป็นประจำ อาการผิดปกติจากเดิมที่สังเกตุได้ในปัจจุบันคือ กระสับกระส่ายนั่งไม่ติดชอบเดิน ชอบบ่นพึมพำคนเดียว พอถามก็บอกว่ามันบ่นออกไปเอง คุยเหมือนกังวลตลอดเวลา ตอนนี้ก็ได้แต่พูดคุยกอดบ้างกอดบ่อย(ปัจจุบันไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน แม่อยู่กับน้อง) บอกว่าไม่ต้องมีอะไรกังวลบอกได้ อะไรแบบนี้ แต่หน้าตาของท่านก็แค่ยิ้มให้ซึ่งไม่ทราบว่าท่านคิดอะไรอยู่ อยากให้ท่านคลายวิตกกังวล 2 วันมานี้ได้ให้ท่านเริ่มกินยาตัวนี้ Trozadole 50mg ก่อนนอน นอกจากนี้ปกติท่านทานยาควบคุมความดันเป็นปกติอยู่แล้ว อยากเรียนสอบถามคุณหมอครับ ถ้าให้คุณแม่ทานยาตัวนี้จะทำให้ท่านอาการดีขึ้นได้หรือเปล่า ท่านเป็นโรคซึมเศร้าแล้วหรือยัง และทางลูกๆควรคุยกับท่านแบบไหนดี อยาให้ท่านเป็นปกติสมวัยของท่านครับ ด้วยความขอบพระคุณอย่างสูง
    attapol  attapol
    สมาชิก
    ขอเพิ่มเติมข้อมูลครับ ปัจจุบันคุณแม่บอกว่าปวดท้อง ท้องตึงๆแข็งๆ ถ่ายไม่ออกเหมือนเดิม ด้วยครับ แต่ก็ไม่ทราบได้ว่าจริงหรือกังวลว่าตัวเองไม่สบายเป็นโน้นนี่อีกหรือเปล่า

     สวัสดีคะคุณ attapol

    ผู้สูงอายุมีอาการค่อนข้างจะซับซ้อนค่ะ คงต้องมาดูเรื่องประวัติของยา และโรคประจำตัวที่เป็นก่อนนะค่ะ

    ถ้ามีโรคประจำตัว และมีการใช้ยาจำนวนมากอาจจะต้องนำยามาดูก่อนค่ะ

    ยาบางตัวอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องซึม หรือ พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปได้ค่ะ

    ภาวะซึมเศร้าพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ แต่การให้ยาต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ และไม่ควรได้ยาต้านเศร้าที่ออกฤทธิ์นานเกินไปค่ะ เพราะจะทำให้คนไข้ซึมได้ค่ะ

    แนะนำหาสาเหตุก่อนสำคัญที่สุดค่ะ

    และนอกจากนี้ถ้ามีปัญหาเรื่องปวดท้อง อาจจะต้องดูว่าปัญหาท้องผูกจากยาที่กินหรือไม่ค่ะ แนะนำว่าควรพบแพทย์ค่ะ

    และอาจจะต้องได้รับการตรวจด้วยค่ะ ว่ามีปัญหาเรื่องการติดเชื้อที่ไหนหรือไม่ค่ะ

    ต้องทำการตรวจประเมิน เช่น ความรู้สึกตัว การทำงานของสมอง แบบทดสอบความเครียด และตรวจสอบยาทั้งหมดค่ะ

    attapol  attapol
    สมาชิก
    ขอบคุณครับคุณหมอ