• มีอาการปัสสาวะไม่สุด ปวดปัสสาวะอยู่เรื่อยๆ ไม่รู้เป็นอะไร

  •  Chatchakorn Kitsupatpakin
    สมาชิก

    พอเวลาไปปัสสาวะแล้วรู้สึกเหมือนฉี่ไม่สุด เหมือนมันจะปวดปัสสาวะอีกแต่ปัสสาวะมันออกมาไม่หมด พอมานั่งก็จะรู้สึกปวดปัสสาวะอยู่เรื่อยๆ ไม่รู้เป็นอะไร?

    สวัสดีค่ะ คุณ Chatchakorn Kitsupatpakin,

                     อาการปัสสาวะไม่สุดที่เป็นอยู่ น่าจะเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง  ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด แสบเวลาปัสสาวะ ปวดท้องน้อยเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะมีเลือดปน  ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                    - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ ในหญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้ที่มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีก้อนเนื้องอกที่มดลูกโตจนมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ

                   - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคต่างๆ ออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับยารักษาค่ะ