• ปัสสาวะบ่อย ออกครั้งละน้อย มีอากรเหมือนปัสสาวะไม่สุด มีเลือดปน เป็นเพราะอะไร

  •  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    หมอคะ ฉี่บ่อยมากคะ ไม่ปวดท้อง เวลาฉี่ออกทีละนิด พอฉี่เสร็จ ก็มีอาการเหมือนยังปวดฉี่อยู่คะ เวลาฉี่มีเลือดป่นออกมาด้วยคะ จะอันตรายไหมคะ เป็นเพราะอะไรคะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinart Mawong,

                     อาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด และปัสสาวะมีเลือดปนอาจเป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งนอกจากอาการข้างต้นแล้ว บางรายอาจมีอาการแสบขณะปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะอาจมีสีขุ่น ปวดบริเวณท้องน้อย และอาจมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งเชื้อที่เป็นสาเหตุอาจเป็น

                 - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน

                 - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับแบคทีเรียออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเชื้อ และทานยาตามชนิดของเชื้อค่ะ

                ในผู้ที่เคยมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะแล้วที่มีแนวโน้มจะกลับมาเป็นซ้ำได้อีก จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง เช่น การกลั้นปัสสาวะและการดื่มน้ำน้อย และหากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ปัสสาวะทั้งก่อนและหลังการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ