• โรคฉี่หนู สามารถติดเชื้อผ่าทางการดม ผ่านทางจมูกได้ไหม

  •  Pai Saeku
    สมาชิก
    คือวันนี้ฝนตกครับแล้วที่นี้หลังคามันรั่ว หลังคาบ้านผมมีหนูกลางคืนวิ่งกันเสียงดัง มีนําตกลงมาใส่เท้าน้องผมแต่ที่เท้าไม่ได้มีแผลอะไร ผมนึกว่าฉี่หนูเลยให้น้องรีบไปล้างงแต่ก่อนไปล้างน้องยกเท้าขึ้นมาดมแล้วมันโดนจมูก ผมก็เลยลองเอาขันมาลองนําแต่ก็ไม่มีกลิ่นอะไร แต่มันออกเหลืองๆนิดๆครับ เลยอยากถามว่าควรไปตรวจมั้ย หรือควรไปฉีดยามั้ยครับบ
    Pai Saeku  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pai Saeku

    โรคฉี่หนูเป็นโรคที่เกิดจากติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง เกิดขึ้นได้ทั้งกับคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆแต่ที่พบว่าเป็นพาหะได้บ่อยคือหนู การติดเชื้อในคนนั้น มักจะมีสาเหตุมาจากการสัมผัสดิน น้ำ อาหารที่ปนเปื้อนปัสสาวะ เลือด หรือเนื้อเยื่อของของสัตว์ที่ติดเชื้อชนิดนี้ จึงมักเกิดในช่วงที่น้ำท่วม แล้วต้องลงไปย่ำน้ำที่มีฉี่หนูปนเปื้อนอยู่ เป็นต้น

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น มีโอกาสรับเชือได้เช่นกัน หากฉี่ของหนูมาสัมผัสกับในเยื่อบุจมูกโดยตรง แต่ถ้าเป็นปริมาณเล็กน้อย ไม่ได้เข้าไปเต็มๆ โอกาสก็น้อยลงค่ะ

    อาการเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ มีไข้สูง หนาวสั่น  ปวดกล้ามเนื้อหรือข้อต่อ ผื่นขึ้น ตาแดง ปวดน่อง ตัวหรือตาเหลือง ควรสังเกตอาการดังกล่าว ถ้ามีให้รีบไปพบแพทย์

    ระหว่างนี้ไม่ไปย่ำน้ำที่มีการสงสัยว่าน่าจะมีฉี่หนูปนเปื้อนอยู่ หรือถ้าต้องย่ำควรใส่รองเท้าบู๊ทยาวไม่ให้ขาสัมผัสน้ำโดยตรง ไม่เอามือที่ปนเปื้อนฉี่มาโดนบริเวณเยื่อบุตา/ปาก/จมูกค่ะ