• ปัสสาวะมีเลือดปนออกมาเล็กน้อย ใช้ยารักษาผมร่วงอยู่ เกิดจากอะไร

  •  ppp11234
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามมีเลือดปนออกมาเล็กน้อย (น้อยมาก) ลงไปตอนปัสสาวะ ถ่ายได้มาส่วนนึงอีกส่วนลงโถไปเลยมองไม่เห็นอันตรายมั้ยครับ

    ลองเบ่งฉี่อีกรอบมองไม่เห็นเลือดแล้ว

    สิ่งที่มันสงสัยเพราะไม่ได้ทำอะไรผิดปกตินอกจากตอนเช้านอนอยู่แล้วปวดฉี่แต่ไม่ยอมลุกไปฉี่แล้วนอนต่อหรือ หรือกินยา sterzar 1mg สำหรับป้องกันผมร่วงทุกวันมาเกือบจะครบ 1ปีแล้ว นอกนั้นไม่น่ามีอะไรผิดปกติจากคนทั่วไปครับ

    รูปครับ

    ppp11234  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ppp11234

    อาการปัสสาวะมีเลือดปนออกมาเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งในเพศชายมักสัมพันธ์กับการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม หรืออาจเกิดจากการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบในเพศชายเกิดได้น้อย หรือเป็นอุบัติเหตุที่ท่อปัสสาวะเช่นเกิดหลังการใส่หรือถอดสายสวนปัสสาวะ เป็นต้น

    เบื้องต้นพยายามไม่เบ่งหรือไม่กลั้นปัสสาวะนานๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน 1-2 ลิตร ถ้าเจ็บปวดร่วมด้วย ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ระวังการกระทบกระแทกที่อวัยวะเพศชาย

    ควรรีบไปพบแพทย์ถ้าเจ็บเวลาเบ่งปัสสาวะมาก มีปัสสาวะปนเลือดหรือหนองออกมา มีไข้ร่วมด้วย เพราะอาจเป็นการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อและหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ยาที่ใช้อยู่ไม่น่าเป็นสาเหตุของการมีเลือดออกผิดปกติในทางเดินปัสสาวะค่ะ