• ฉี่บ่อยมากๆ ครั้งละ 2 ซีซี และมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากอะไรคะ

  •  Kwanrudee Pisetsil
    สมาชิก
    ฉี่บ่อยมากๆและมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ พอเข้าไปฉี่ออกมานอนประมาน5นาทีเ ก็ปวดอีก ฉี่ทีละนิด 2cc โดยประมาน

    สวัสดีค่ะ Kwanrudee Pisetsil,

                       อาการปัสสาวะบ่อย ออกปริมาณครั้งละน้อย ปวดท้องน้อย อาจเกิดจาก

                      1.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเชื้อที่อาจเป็นสาเหตุ ได้แก่

                 - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน

                 - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เชื้อบคทีเรียเหล่านี้จะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ ปวดท้องน้อย และมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ (อาจเรียกว่าเกิดมดลูกอักเสบ) เมื่อเชื้อหลุดเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบตามมา และมีอาการปัสสาวะผิดปกติต่างๆ ได้

                     2. การดื่มน้ำมากไป ดื่มแอลกอฮอล์มากไป แต่ปริมาณของปัสสาวะมักจะมากตามด้วย และจะไม่มีอาการปวดท้องน้อย

                     3. โรคเบาหวาน โรคเบาจืด มักมีอาการหิวน้ำบ่อยร่วมด้วย และปริมาณของปัสสาวะจะมากตามด้วย ไม่มีอาการปวดท้องน้อยเช่นกัน

                     4. กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน นอกจากปัสสาวะบ่อยครั้ง มักมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาสะราด แต่จะไม่มีอาการปวดท้องน้อย

                     5. นิ่วหรือก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ และไปกดเบียดนทำปัสสาวะเต็มกระเพาะปัสสาวะเร็วขึ้น เลยทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ รวมถึงก้อนเนื้องอกที่อยู่ใกล้เคียง เช่น เนื้องอกมดลูก ซึ่งอาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อยร่วมได้

                      6.โรคไตเสื่อม ไตเรื้อรัง มักมีอาการปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะช่วงกลางคืน นอกจากนี้จะมีอาการมีหนังตาบวม ขาบวม เหนื่อยง่าย บางครั้งนอนราบไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร เป็นต้น

                    หากไม่ได้มีโรคประจำตัวต่างๆ และไม่ได้เกิดจากการดื่มน้ำมากไป น่าจะเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะมากที่สุด ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเชื้อ และทานยาตามชนิดชองเชื้อค่ะ