• คุณแม่มีอาการปัสสาวะขัดและเป็นเลือดมา 3 เดือน ขาทั้ง 2 ข้างบวมร้อน ทานยาฆ่าเชื้อและรักษาความดันก็ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • แม่มีอาการฉี่ขัดๆฉี่มค่อยออกแสบเป็นเลือดแม่เป็นมา3เดือนแร้วค่ะไม่หายสักที ไปหาหมอช่วงแรกๆ หมอก้อให้ยาฆ่าเชื่ออยุ่ค่ะแม่ก้อมีอาการดีขึ้นนิดหน่อย ดีช่วงแรกๆค่ะ พอไปตามหมอนัดแม่หมอบบอกม่ให้ยา แร้วเพราะให้คบแร้วให้แต่ยาความดันมากินบอกว่าเป็นความดันค่ะ แต่ให้แม่กินนํ้าเยอะๆจาได้ดีขึ้นแม่ก้อทัมตามที่บอกค่ะ แต่อาการแม่ไม่ดีขึ้นเรยแม่ยังฉี่ขัดๆแสบๆเจ็บท้องเจ็บตงที่ฉี่ ตอนนี้แม่ฉี่ทั้งวันนอนทั้งวัน ขาสองขาก้อบวมร้อนมากค่ะ และก้อไม่มีแรง อยากรู้ค่ะทำงัยแม่ถึงจาหายเพราะเป็นมา3เดือนแร้วไม่ดีขึ้นเรย ต้องทำยังงัยเพราะแม่ดูเหมือนเหนื่อยม่มีแรงตลอดเรยค่ะ เพราะตอนนี้เป็นห่วงแม่มากเรยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ศิริรัตน์ ถาวรพัฒน์

    มาแยกประวัติและเรื่องของระยะเวลาก่อนนะค่ะ

    ประวัติ

    1. ปัสสาวะแสบขัด www.pobpad.com/ปัสสาวะขัด
    2. มีเรื่องความดันโลหิตสูง www.pobpad/ความดันโลหิตสูง/อาการของโรคความดันโลหิตสูง
    3. มีปัญหาเรื่องของขาทั้งสองข้างบวม
    4. มีปัญหาเรื่องไข้
    5. อ่อนเพลีย
    6. ภาวะมดลูกหย่อน www.pobpad.com/มดลูกหย่อนหรือมดลูกต่ำ
    7. ปัสสาวะเป็นเลือด www.pobpad.com/ปัสสาวะเป็นเลือด

    ซึ่งประวัติข้างต้นสามารถที่จะอธิบายไปในแนวทางเดียวกันได้ค่ะ

    คือ คุณแม่อาจจะมีปัญหาเรื่องของความดันโลหิตสูง อยู่แล้วซึ่งอาจจะไม่เคยตรวจมาเจอมาก่อนค่ะ แล้วทำให้การทำงานของไตลดลง ซึ่งเกิดจากการที่เส้นเลือดที่ไตหดตัวตลอด หรือ การมีการหลั่งของฮอร์โมนที่ทำให้เส้นเลือดไตหดตัว ทำให้มีเรื่องความผิดปรกติของไต แต่ตอนแรกที่มีปัสสาวะเป็นเลือดอาจจะเกิดเรื่องของการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะก่อนค่ะ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือ การที่มีมดลูกหย่อนทำให้มากดกระเพาะปัสสาวะทำให้ปัสสาวะออกยากลำบากค่ะ ซึ่งเป็นไปในทางเดียวกันค่ะ เมื่อมีการอุดกลั้นของทางเดินปัสสาวะจะมีเรื่องของการติดเชื้อตามมาได้ค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่ต้องทำมีดังนี้ค่ะ

    1. การพบแพทย์เพื่อติดตามการรักษาเรื่องของความดันโลหิตสูง ต้องพยายามความดันโลหิตสูง ให้ได้ค่ะ
    2. งดอาหารที่มีรสเค็ม หรือ การงดเกลือค่ะ ซึ่งจะทำให้ยุบบวมได้
    3. ตรวจปัสสาวะ และอาจจะต้องมีความจำเป็นในการเอกซเรย์ หรือ อัลตราซาวด์ว่าไม่มีปัญหาเรื่องนิ่วในไต หรือ ระบบทางเดินปัสสาวะ หรือไม่มีเนื้องอกในไต
    4. รับประทานยาลดไข้ พบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อถ้ามีความจำเป็น
    5. ตรวจเพื่อดูว่าไม่มีเรื่องภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น เบาหวาน ไขมันในเส้นเลือดสูง ตรวจเรื่องทางสูตินรีเวช เรื่องมดลูกหย่อน