• หลังฉีด Streptomycin มีอาการปวด และบวมตรงที่ฉีด เป็นผลข้างเคียงของยาหรือไม่

  •  Sky sky
    สมาชิก
    คุณหมอคะหนูฉีดStreptomycinมาได้เกือบ1เดือนแล้วคะแต่วันนี้ที่หนูฉีดมันเจ็บมากเลยคะจนหนูร้องให้ปกติไม่ร้องเพราะเจ็บไม่มาก แล้วตอนนี้เกิดอาการบวมอย่างเห็นได้ชัดแล้วค่อนข้างปวดๆแสบๆคะเป็นอย่างนี้คือผลข้างเคียงของยาไหมคะตอนนี้บวมและปวดแสบปวดร้อนมากคะปวดมาได้ 3ชม.และคะ😭😭😭

     สวัสดีคะคุณ Jenjira Soukdee

    ยา Streptomycin เป็นยา ฆ่าเชื้อแบคทีเรียค่ะ ใช้ใน กรณี่ที่มีเรื่องของการติดเชื้อวัณโรคที่ดื้อยา การติดเชื้อในเยื่อหุ้มหัวใจ หรือ การติดเชื้อของลิ้นหัวใจค่ะ ซึ่งสัมพันธ์กับเชื้อแบคทีเรียค่ะ

    การฉีดยาจะฉีดเข้ากล้ามค่ะ ปัญหาที่อาจจะเจอได้คือ การติดเชื้อบริเวณที่ฉีดยาค่ะ แนะนำว่าควรจะรีบแจ้งแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องเป็นหนอง หรือติดเชื้อลึกเข้าไปใต้ชั้นผิวหนังหรือไม่ค่ะ

    เพราะถ้ามีปัญหาอาจจะต้องเปลี่ยนข้างฉีด หรือ ถ้าไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาตัวนี้อาจจะเปลี่ยนเป็นยาใหม่ที่ใช้ฉีดเข้าเส้นแทนค่ะ

    ส่วนผลค้างเคียงอื่นๆ ของยา เช่น ผื่น มีพิษต่อหู มีพิษต่อไต ทำให้ปวดกล้ามเนื้อค่ะ

    แนะนำให้พบแพทย์ค่ะ