• ประจำเดือนมา สามารถฉีดยาได้มั้ย

  •  kookkai
    สมาชิก
    ถ้าเราเป็นประจำเดือนสามารถฉีดยาได้ไหมมีอันตรายหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kookkai

    การฉีดยา ระหว่างที่มีประจำเดือน ต้องถามรายละเอียดก่อนค่ะว่ายาอะไร

    ถ้าเป็นการฉีดยาเพิ่มคุมกำเนิด เเล้วเริ่มฉีดวันที่ตรงกับรอบเดือนที่มั่นใจว่าเป็นรอบเดือนจริงๆ คือมาตรงตามรอบ ไม่มีเลือดออกผิดปกติ ปริมาณเเละลักษณะเลือดเหมือนเดิมทุกประการ ถือว่าเป็นการเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดที่ดีเลยค่ะ เนื่องจากสามารถยับยั้งการตกไข่ได้ดี เเละมั่นใจได้ว่าไม่มีการตั้งครรภ์เเน่นอน

    ส่วนยาชนิดอื่นๆ เช่น ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด สามารถฉีดได้ทั้งหมดค่ะ การมีประจำเดือนไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดยาที่ต้องมีความจำเป็นต้องใช้ค่ะ