• หลังทำการฉีดสีอุดเลือดในช่องท้อง มีอาการจุกง่าย กินอาหารไม่กี่คำก็จุกแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Athita Wiriyalai
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ แฟนมีอาการม้ามฉีก คุณหมอให้รักษาโดนการฉีดสีอุดเลือดอยากทราบข้อมูลเพิ่มนะคะ พอค้นหาแล้วเจอแต่ที่เขาทำกับหัวใจนะคะ กลังทำแฟนมีอาการจุกง่าย กินอาหารไม่กี่คำก็จุก หายใจไม่ค่อยไม่ค่อยเต็มปอด เป็นเรื่องปกติหลังทำมั้ยคะ
    Athita Wiriyalai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Athita Wiriyalai

    อาการจุกง่าย กินอาหารไม่กี่คำก็จุกนั้น อาจจะเกิดจาก การที่การทำงานของลำไส้หรืออวัยวะต่างๆภายในช่องท้องยังไม่กลับมาเป็นปกติดี ซึ่งจากเหตุการณ์ที่กล่าวมาดูเป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆของอาการจุกง่ายเช่นกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะาอหาร ลำไส้อักเสบ

    ส่วนการไปฉีดสีเพื่ออุดเลือดมานั้น เป็นการฉีดสีเข้าไปในหลอดเลือดหรืออวัยวะที่ต้องการโดยตรง โอกาสที่จะไปมีผลข้างเคียงต่อที่อื่นๆ หรือส่งผลต่อความอยากอาหาร หรือความสามารถในการทำงานของระบบทางเดินอาหารนั้นมีได้น้อยค่ะ

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนกินอะไรไม่ได้ตามปกติ อ่อนเพลีย เจ็บในท้องมาก ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง เบื้องต้นกินอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย มื้อไม่ใหญ่ ไม่กินเร็วจนเกินไป