• ฉีดวัคซีน HPV ตั้งแต่เดือนตุลาคม ตอนนี้เดือนธันวาคม แต่ยังคงปวดแขนข้างที่ฉีดยาอยู่ ผิดปกติไหม

  •  Changwange
    สมาชิก

    เมื่อวันที่ 24ตุลาคมไปฉีดวัคซีนHPV เข็มแรก จากนั้นก็ปวดแขนข้างที่ถูกฉีดมาโดยตลอด ยกแขนไม่ได้ ปวดมาก ตอนนี้(วันที่6ธันวาคม)ยังคงปวดแขนข้างที่ถูกฉีดอยู่เลย ไม่ทราบว่าเป็นเพราะผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนHPVหรือไม่ และในวันที่23ธันวาคมที่จะถึงนี้มีนัดฉีดวัคซีนHPVเข็มที่สอง ไม่รู้ว่าจะทำให้ปวดแขนมากกว่าเดิมหรือไม่ การปวดแขนนานเกินหนึ่งเดือนหลังจากการฉีดวัคซีนHPVเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นตามปกติหรือไม่ เป็นอันตรายหรือไม่

    Changwange  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Changwange

    การฉีดวัคซีน HPV นั้น เป็นการฉีดยาเข้าใต้ชั้นกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจทำให้ปวดบริเวณที่ฉีดรอบๆได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก หากผ่านมาเป็นเดือนแล้วยังปวดมาก ปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ อาจต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมร่วมด้วย เพราะอาจไม่ได้เกิดจากตัววัคซีนแล้ว ในขณะนี้ควรพักการใช้งานแขนข้างที่ปวด รับประทานยาแก้ปวดได้เบื้องต้นและประคบเย็นได้