• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน แล้วอีก 10 นาทีต่อมาไปฉีดวัคซีน จะท้องไหม

  •  tttt.pk
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ป้องกันแล้วอีก10นาทีแฟนไปฉีดวัคซีนจะท้องมั้ยครับแล้วต้องกินยาคุมมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ tttt.pk,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน และไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ ทั้งนี้ แม้จะเพิ่งไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 มา ก็สามารถทานได้ค่ะ ยาคุมฉุกเฉินไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีน เพียงแต่อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดหัว เวียนหัว เป็นต้น ซึ่งอาจสับสนกับผลข้างเคียงของวัคซีนได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นอาการจากผลของวัคซีนหรือยาคุมฉุกเฉิน ก็ไม่ได้อันตราย และให้ดูแลตามอาการไปค่ะ