• ปวดฟันมาก พรุ่งนี้จะไปถอนฟัน แล้วมีนัดฉีดวัคซีนหัด สามารถทำทั้ง2อย่างได้ในวันเดียวกันไหม

  •  Yothawat
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยครับ ผมมีอาการปวดฟันมาก พรุ่งนี้จะไปถอนฟัน แล้วผมมีนัดฉีดวัคซีนหัดด้วย ผมสามารถทำทั้ง2อย่างได้ในวันเดียวกันไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yothawat,

                           หากมีอาการปวดฟันมาก อาจเกิดจากมีฟันผุ ฟันคุด เหงือกอักเสบ หรือหลายสาเหตุรวมกัน ทั้งนี้ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจก่อนว่าเกิดจากสาเหตุใด เพราะหากมีฟันผุร่วมกับการมีเหงือกอักเสบเป็นหนอง หรือมีฝีที่ปลายรายฟันอยู่ ก็ต้องรักษาให้ดีขึ้นก่อน เพราะหากถอนฟันออกเลย อาจทำให้เชื้อโรคกระจายเข้าสู่กระแสเลือด เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดตามมาได้ ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าอาการที่ปปวดฟันมากเกิดจากอะไร ก็ควรไปพบทันตแพทย์ก่อนค่ะ ในเบื้องต้น หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโปรเฟน เป็นต้น หรืออาจทานยาทั้ง 2 ชนิดรวมกัน เพื่อช่วยในการออกฤทธิ์เสริมกัน

                           นอกจากนี้ หากทันตแพทย์แนะนำให้ถอนฟันได้ ก็ยังไม่แนะนำให้ถอนฟันพร้อมกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด เนื่องจากการฉีดวัคซีนชนิดนี้ อาจทำให้เกิดมีไข้ ปวดบริเวณที่ฉีด ปวดเมื่อยตามร่างกาย ซึ่งการถอนฟันเอง ก็ย่อมทำให้เกิดการปวดบริเวณที่ถอน จึงยิ่งอาจทำให้ไม่สบายเนื้อตัวมากขึ้นไปอีก หากหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรทำทีละอย่างค่ะ