• น้องอายุ 3 ปี โดนหมากัดที่ตา หมอฉีดยารอบดวงตาแล้วบวม หมอบอกจะหายใน 2-3 ชั่วโมง แต่ตอนนี้ยังบวมอยู่ ควรทำอย่างไร

  • น้องโดนแมวกัดทีดวงตา ไม่โดนลูกตา หมอได้ฉีดยารอบแผล แต่มีอาการบวมมาก เราถามหมอมาแล้วว่าจะยุบกี่วันหมอบอก 2-3 ชม. แต่นี้เลยแล้ว. ควรทำไงค้ะ

    คุณ มณฑิตา

    เข้าใจว่ายาที่หมอฉีดรอบดวงตาคงเป็นประเภทภูมิต้านทานต่อโรค พวก ERIG หรือ HRIG  ซึ่งก็จะมีปฏิกิริยาจากร่างกายให้บวมๆ ได้   ปกติจะฉีดรอบแผลที่ถูกกัดมีไขมัน มีกล้ามเนื้อให้ดูดยาได้มากกว่า แต่ถ้ารอบดวงตา เด็ก3 ขวบพื้นที่จะยาซึมเข้าไปเลยน้อย

    คำแนะนำ ควรรอดูอาการต่อไปครับ หรือ เอาพวกยาครีม Steroid ทาไปก่อน หาลูกประคบอุ่นๆ วางลงบริเวณที่บวม