• หลังฉีดยาที่สะโพก ตอนนี้ยังมีอาการเจ็บ เป็นเพราะอะไร ควรไปหาหมอไหม

  •  Paulwat Rojtrirat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมไปฉีดยาเนื่องจากอาหานเป็นะิษมา เป็นเวลาอาทิตย์กว่าแล้ว แต่มีอาการเจ็บแบบแปลกๆ เป็นๆหายๆบริเวณรอบๆที่ฉีด เหมือนเจ็บอยุ่ภายใน แต่เจ็บไม่มาก เหมือนตึงๆ มากกว่า อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร แล้วควรพบแพทย์หรือไม่ แล้วเค้าจะรักษาอย่างไรบ้าง ขอบคุณครับ
    Paulwat Rojtrirat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paulwat Rojtrirat

    การฉีดยาเข้ากล้ามเนื้ออาจทำให้มีอาการปวดเวลาขยับและระบมได้หลายวัน จากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือจากตัวยาเองที่ทำให้ปวดบริเวณโดยรอบ แต่หากผ่านมาเกิน 1 อาทิตย์แล้ว อาการควรจะทุเลาค่ะ ถ้าเจ็บไม่มาก แค่ตึงๆรอบๆ อาจจะสังเกตอาการไปก่อน แต่หากบริเวณที่ฉีดยามาก เริ่มปวดมากขึ้น มีก้อนเลือด ปวด บวม แดง ร้อน มีไข้สูงร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ จะรักษาอย่างไรคงต้องดูจากสาเหตุว่าเป็นการติดเชื้อชั้นใต้ผิวหนัง หรือกล้ามเนื้ออักเสบรุนแรง ก็จะรักษาต่างกันไปค่ะ เบื้องต้นงดการใช้งานหรือขยับบริเวณที่ปวดมากๆ งดยกของหนัก ไม่ไปกดเองบ่อยๆ