• ฉีดยาชาตอนรักษารากฟัน ตอนนี้ยังมีฤทธิ์ยาชาอยู่ ผิดปกติไหม

  •  Pap Homtuanlom
    สมาชิก
    ช่วงยาชาใกล้หมดฤทธิ์​อ้ะค่ะ มีรสชาติ​ขมๆฝาดๆ นี่คือเป็นพระยาชาหรือเป็นรสชาติของอะไรสีขาวๆที่อุดตรงฟันไว้กันแน่ค่ะ แล้วยาชาออกฤทธิ์​นานมากอ้ะค่ะ เริ่มฉีดตั้งแต่2ทุ่มตอนนี้ตี1แล้วฤทธิ์​ยายังไม่หมดดีเลยอ้ะค่ะ มีอันตรายอะไรรึป่าวคะ
    รสชาติขมๆ อาจจะเป็นที่ยาชานะค่ะ เพราะสีขาวๆคือวัสดุอุดฟันชนิดนึงค่ะ พยายามอย่าไปยุ่งกับไอ้ตรงวัสดุสีขาวๆนะค่ะ ไม่น่าจะมีป อันตรายนะค่ะ แต่ถ้ายังไม่หายดีเลยไปหาหมอฟันอีกรอบก็ดีค่ะเพื่อความสบายใจ *รักษารากฟันไหมๆอย่าเคี้ยวอาหารบริเวณฟันซี่ที่รักษานะค่ะ งดใช้ไปเลยค่ะจนกว่าจะรักษาเสร็ตเพราะถ้าไปเคี้ยวอาหารแจ็งๆฟันที่รักษาอาจจะแตกได้ ปล.ไม่ใข่หมอนะค่ะแค่เคยเป็นผู้ช่วยหมอรักษาราก
    Pap Homtuanlom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pap Homtuanlom

    การรักษารากฟันคือการทำหัตถการอย่างหนึ่งที่ใช้การฉีดยาชาเฉพาะที่ การฉีดยาชาก็คือการฉีดยาเข้าไปที่บริเวณเส้นประสาทเพื่อทำการหยุดไม่ให้เกิดความเจ็บปวดตามบริเวณที่เส้นประสาทนั้นไปเลี้ยง หลังหมดฤทธิ์ยาชาอาจทำให้เริ่มมีอาการปวดแผลที่มีการทำหัตถการตามมา โดยปกติยาชาอาจออกฤทธิ์อยู่ได้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง ขึ้นกับชนิดของยาชาที่ฉีดด้วยว่าเป็นชนิดออกฤทธิ์ยาวหรือออกฤทธิ์สั้น

    รสชาติขมๆฝาดๆดังกล่าวมาอาจเกิดจากยาชาหรือสารอื่นๆที่ใช้ระหว่างการทำหัตถการ สามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดบ้วนออกมาได้ค่ะ

    หากมีอาการปวดมากหลังหมดฤทธิ์ยาชา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดไหลมาก มีกลิ่นเหม็นผิดปกติในช่องปาก ควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่รักษา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการเคี้ยวมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ ถ้าปวดมากรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแกัอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้