• หยุดฉีดยาคุมมาได้ 11 วัน มีเพศสัมพันธ์จะท้องไหม

  • ตอนนี้หยุดฉีดยาคุมกำเนิดเเบบ3เดือนมา11วันมีอะไรกะเเฟนวันเเว่นวันเเล้วประจำเดือนมาบางไม่มาบางในระยะเวลที่ฉีด ตอนนี่อาการปวดหลังปวดหัวเต้านมขยายจมูกรับกริ่นเร็วหายใจไม่ค่อยออก มีโอการท้องไหมคะ
    ผู้หญิงเจ้า น้ำตา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ผู้หญิงเจ้า น้ำตา

    การฉีดยาคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ในระหว่างที่ฉีดอาจมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เลือดออกกระปริดกระปรอยได้ หลังจากหยุดฉีดแล้ว อาจจะใช้เวลาประมาณ 3-12 เดือนแล้วแต่บุคคล กว่าประจำเดือนจะกลับมาเป็นสม่ำเสมอและตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    แต่อย่างไรก็ดีแนะนำว่าถ้าหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว แต่ยังไม่พร้อมมีบุตรก็ควรป้องกันด้วยวิธีการอื่นๆเช่นใส่ถุงยางอนามัยหรือรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงต่อทันทีค่ะ

    อาการดังกล่าวมา ไม่เฉพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์คือสามารถเกิดจากสาเหตุอื่นได้เช่นเดียวกันเช่นจากระดับฮอร์โมนเพศที่สูงในระหว่างรอบเดือน ถ้าสงสัยการตั้งครรภ์ควรสังเกตรอบเดือน ถ้ามาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หากไม่แน่ใจผลตรวจ ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ค่ะ